MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: AFP

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nguyễn Hạnh LDO | 22/07/2021 14:00

Ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và giăm bông có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, một nghiên cứu quy mô lớn mới tiết lộ.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical reviews in Food Science and Nutrition, nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Anh đã phân tích dữ liệu từ 13 nghiên cứu khác nhau liên quan đến 1,4 triệu người để đánh giá tác động của thịt đối với sức khỏe con người. Trong đó có một nghiên cứu mà những người tham gia đã hoàn thành các cuộc khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống của họ trong 30 năm.

Họ phát hiện rằng, cứ ăn 50g thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sẽ tăng 18%. Đối với thịt đỏ chưa qua chế biến như thịt lợn, thịt cừu và thịt bò, nguy cơ sẽ tăng lên 9%. Không có nguy cơ gia tăng đối với gia cầm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là do nồng độ chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ và muối trong thịt chế biến. Việc hấp thụ nhiều chất béo bão hòa có trong thịt đỏ chưa qua chế biến làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL cholesterol) có hại. Và tiêu thụ muối với hàm lượng cao trong thịt chế biến sẽ làm tăng huyết áp.

Cả LDL cholesterol và huyết áp cao đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch vành.

Các chuyên gia y tế cho hay, bệnh mạch vành cướp đi sinh mạng của gần 9 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Điều này tạo ra một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế. Nghiên cứu trước đây của nhóm cũng đã chỉ ra ngay cả việc tiêu thụ vừa phải thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng có liên quan việc tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến nghị cần hạn chế tối đa mức tiêu thụ các loại thịt này.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, các nghiên cứu liên quan đến phân tích này chủ yếu dựa trên người da trắng trưởng thành ở Châu Âu hoặc Mỹ. Do đó, họ cần thêm dữ liệu về các nhóm dân cư khác, bao gồm Đông Á và Châu Phi, để kiểm tra thêm về mức ảnh hưởng của thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn