MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các loại sản phẩm thực phẩm chức năng mà Kobayashi thu hồi. Ảnh: VFA

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ làm tổn thương thận nguy hiểm thế nào

hà lê LDO | 27/03/2024 18:56

Đã có 2 người tử vong, 100 người nhập viện sau khi dùng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ làm tổn thương thận của Công ty Dược phẩm Kobayashi.

Các nạn nhân đều dùng thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của Công ty Dược phẩm Kobayashi có trụ sở tại Osaka (Nhật).

Các nhà chức trách Nhật Bản đã mở cuộc điều tra sau khi nhà sản xuất dược phẩm Kobayashi Pharmaceutical thu hồi những viên thuốc không kê đơn bị khách hàng phản ánh gây ra vấn đề về thận.

Công ty này đã thu hồi 3 nhãn hiệu thực phẩm – “beni koji choleste help” và 2 sản phẩm khác – có chứa một thành phần gọi là gạo đỏ lên men, hay “beni koji”.

Các nghiên cứu y học mô tả “beni koji” - gạo men đỏ - như một chất thay thế cho nhóm thuốc statin trong việc giảm lượng cholesterol cao, tuy nhiên cũng cảnh báo nguy cơ tổn thương nội tạng tùy thuộc vào thành phần hóa học có chứa trong sản phẩm.

Tại Việt Nam, đến thời điểm này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị chưa cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hay Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho 4 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Dược phẩm Kobayashi, gồm:

- Beni-koji choleste-help;

- Naishi-help plus cholesterol;

- Natto-kinase sarasara-tsubu gold

- Kobayashi Naishi Help 30

Tuy nhiên, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin như nêu trên. "Trường hợp phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật" - Cục An toàn thực phẩm nêu rõ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn