MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối thai kỳ

ÁNH NHIÊN (theo Boldsky) LDO | 10/06/2021 16:30
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong ba tháng cuối thai kỳ vì nó giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai giai đoạn này nên cung cấp những thực phẩm cần thiết cho con.

Thực phẩm giàu protein

3 tháng cuối thai kỳ là lúc thai nhi cần rất nhiều protein cho việc phát triển cơ bắp và mô. Để đáp ứng nhu cầu này, người mẹ cần phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm như: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò, các loại đậu, sữa… Theo đó, lượng protein người mẹ cần cung cấp cho cơ thể là khoảng 70g mỗi ngày.

Bổ sung protein cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Thực tế, những thực phẩm giàu protein cũng khá giàu sắt, khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu, xuất huyết khi sinh và sinh non.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa, phô mai và sữa chua cung cấp canxi cho sự phát triển răng và xương của trẻ. Trong trường hợp nếu người mẹ không đáp ứng nhu cầu canxi, thai nhi sẽ thiếu canxi từ cơ thể bạn, dẫn đến việc người mẹ sau sinh có nguy cơ loãng xương.

Thịt

Thịt là một nguồn protein tuyệt vời. Một nghiên cứu cho biết protein động vật trong thời kỳ mang thai là nguồn dinh dưỡng chính giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B12 và sắt trong cơ thể, có thể dẫn đến nguy cơ sinh con nhẹ cân, tiền sản giật và não kém phát triển.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp chính iốt, sắt, protein và DHA. Một nghiên cứu nói rằng iốt trong trứng có thể giúp ngăn ngừa cường giáp sau sinh và suy giáp ở trẻ sơ sinh cùng với các biến chứng thai kỳ như sẩy thai, dị tật bẩm sinh và tổn thương não.

Thực phẩm dinh dưỡng cho bạn những tháng cuối thai kì.

Đậu phụ

Đậu phụ là một nguồn giàu canxi. Một nghiên cứu cho biết, thiếu hụt canxi trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật và các tình trạng tăng huyết áp khác liên quan đến thai kỳ.

Các loại đậu

Các loại đậu là một phần quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải cùng với trái cây, rau và sữa chua. Chúng cùng nhau giúp giảm nguy cơ sinh non, tiểu đường thai kỳ, béo phì ở trẻ sơ sinh và các biến chứng khi sinh con nặng cân.

Xà lách

Các loại rau lá như rau diếp rất giàu folate, là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Folate cũng đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của thai nhi.

Hải sản

Lượng hải sản tiêu thụ trung bình, khoảng 29g mỗi ngày hoặc 2-3 phần mỗi tuần trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ thai nhỏ so với tuổi thai. Mức tiêu thụ hải sản trung bình của bà mẹ (khoảng 450 g) mỗi tuần có thể làm tăng chỉ số thông minh của trẻ sơ sinh. Hải sản cũng rất giàu axit béo omega-3, protein, khoáng chất và vitamin D.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp sắt và kẽm dồi dào. Ngoài ra, hàm lượng magiê cao trong hạt bí ngô giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non và giúp cơ thể hấp thụ canxi.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A giúp tăng trưởng và phát triển mắt, da, răng và xương của em bé. Tiêu thụ khoảng 300 ml nước ép cà rốt trong ba tháng cuối của thai kỳ sẽ ngăn ngừa được nhiều biến chứng liên quan đến thai kỳ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn