MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thực phẩm nào tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường?

Linh Phương (Theo Healthline) LDO | 05/10/2021 12:00

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm tốt nhất của Healthline.

1. Cá béo

Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là những nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA tuyệt vời, có lợi ích chính cho sức khỏe tim mạch. 

Bổ sung đủ các chất béo này một cách thường xuyên đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những người có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

DHA và EPA giúp bảo vệ các tế bào trong mạch máu, giúp giảm các dấu hiệu viêm và có thể giúp cải thiện hoạt động của động mạch.

Theo Healthline, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn cá béo có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một nghiên cứu liên quan đến 68 người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì cho thấy những người ăn cá béo đã cải thiện đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn so với những người tham gia tiêu thụ cá nạc. 

Cá béo cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp cảm thấy no và giúp ổn định lượng đường trong máu.

2. Rau xanh

Các loại rau lá xanh cực kỳ bổ dưỡng và ít calo. Chúng cũng rất ít carbohydrate, vì vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu.

Rau chân vịt,cải xoăn và các loại rau lá xanh khác là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C. Theo Healthline, những người mắc bệnh tiểu đường có mức vitamin C thấp hơn so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Bởi vậy, họ sẽ có nhu cầu vitamin C lớn hơn. 

Trong khi đó, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và cũng có chất chống viêm. Tăng cường chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường tăng mức vitamin C trong huyết thanh đồng thời giảm viêm và tổn thương tế bào. 

3. Bơ

Trái bơ có ít đường, ít carbohydrate, hàm lượng chất xơ cao và chất béo lành mạnh. Bởi vậy không phải lo lắng về việc bơ sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Ăn bơ cũng có liên quan đến việc cải thiện chất lượng chế độ ăn uống và có khá nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Điều này làm cho bơ trở thành một món ăn nhẹ lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường. 

Bơ có thể có các đặc tính đặc biệt để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Linh Linh.
Một nghiên cứu năm 2019 trên chuột cho thấy rằng avocatin B (AvoB) - phân tử chất béo chỉ có trong quả bơ, đã ức chế quá trình oxy hóa trong tuyến tụy, làm giảm sự đề kháng insulin. Mặc dù vậy, cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để thiết lập mối liên hệ giữa quả bơ và việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất chứa axit oleic - một loại chất béo không bão hòa đơn có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết, giảm mức triglyceride lúc đói và sau bữa ăn, đồng thời có đặc tính chống oxy hóa.

Điều này rất quan trọng vì những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. 

Theo Healthline, trong một nghiên cứu lớn gồm 32 nghiên cứu xem xét các loại chất béo khác nhau, dầu ô liu là loại dầu duy nhất được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Dầu ô liu cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Polyphenol có thể giúp làm giảm viêm, bảo vệ các tế bào lót trong mạch máu. Dầu ô liu nguyên chất chưa qua tinh chế vẫn giữ được chất chống oxy hóa và các đặc tính khác rất có lợi cho sức khỏe.

5. Hạt chia

Hạt chia là một thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hạt chia rất giàu chất xơ nhưng lại có hàm lượng carbohydrate thấp.

Bên cạnh đó, chất xơ trong hạt chia có thể làm giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ thức ăn di chuyển qua ruột của bạn và được hấp thụ.

Hạt chia cũng có thể giúp giảm cân bởi, chất xơ làm giảm cảm giác đói và khiến chúng ta cảm thấy no. Hạt chia cũng có thể giúp duy trì việc quản lý đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn