MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sau 2 năm áp dụng dự án, tổ bếp Trường Tiểu học Đông Hòa B đã thành thạo với qui trình chế biến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho các em học sinh (ảnh: A.T).

Tiểu học Đông Hòa B: Điểm sáng trong áp dụng Bữa ăn học đường

Thế Lâm LDO | 28/06/2019 17:02
Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang áp dụng Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng – một nội dung quan trọng thuộc dự án “Bữa ăn học đường” - như một công cụ hỗ trợ tích cực cho công tác bán trú. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 bộ thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Các trường có thể linh hoạt thay đổi thực đơn dựa vào nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương hoặc từ các món ăn có sẵn trong phần mềm. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lí chi phí bán trú.

Lộ trình áp dụng Dự án cụ thể

Tại Bình Dương, dự án “Bữa ăn học đường” được chính thức triển khai vào tháng 6.2017. Sau 2 năm, Trường Tiểu học Đông Hòa B hiện là một trong những đơn vị đi đầu áp dụng các nội dung của dự án với nhiều kết quả khả quan.

Sau khi được BQL dự án chia sẻ về nội dung và hướng dẫn xây dựng lộ trình áp dụng, lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Hòa B bước đầu phổ biến những nội dung này đến toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường. Tiếp đó, nhà trường lên kế hoạch áp dụng dự án vào công tác bán trú dựa trên tình hình thực tế của trường.

Bữa trưa cân bằng dinh dưỡng với thực đơn 5 món (ảnh: A.T).

“Ngay từ tháng đầu tiên chúng tôi đã triển khai áp dụng thực đơn mới, một tuần chúng tôi chỉ áp dụng một ngày, sau đó dần dần tăng lên là hai ngày trong tuần. Và đến tháng thứ tư thì thực đơn thực hiện là năm ngày trong tuần” - Cô Lê Thị Nga – Phó Hiệu trưởng chia sẻ.

Ban lãnh đạo trường cũng phân công giáo viên phụ trách chủ động chia sẻ dự án tới phụ huynh học sinh thông qua các buổi họp thường niên, các trang thông tin chính thức, Facebook, Zalo để các bậc phụ huynh hiểu được những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại.

Hoàn thiện và nâng cao quá trình triển khai dự án

Nhà trường cũng áp dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em. Trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được giới thiệu về các loại thực phẩm và lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn bữa trưa.

Ba phút trước mỗi bữa ăn các em tìm hiểu về lợi ích những thực phẩm trong thực đơn hằng ngày (ảnh: A.T).

Những kiến thức dinh dưỡng được lồng ghép và minh họa sinh động bằng hình ảnh giúp các em dễ tiếp thu và ghi nhớ, từ đó hình thành sự quí trọng thực phẩm, không bỏ thừa đồ ăn; hình thành thói quen ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ dưỡng chất.

Trong quá trình triển khai, Ban giám hiệu luôn tiếp thu ý kiến của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để ngày càng hoàn thiện quá trình triển khai dự án tại trường. Phong trào “Điều em muốn nói” nhằm khuyến khích các em học sinh bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các thực đơn bữa trưa, để nhà trường có những điều chỉnh phù hợp.

Thông tin Dự án Bữa ăn họ đường

Dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển từ năm 2012, gồm 3 nội dung trọng tâm: Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”.

Tính đến tháng 05 năm 2019, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến 50 tỉnh thành với hơn 3.100 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn