MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Ảnh: Từ Ân

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) LDO | 15/03/2024 10:05

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu thụ quá nhiều muối là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cao huyết áp và các vấn đề về thận.

Nguyên nhân gây ra huyết áp cao và các vấn đề về thận

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao, do tác dụng của muối đối với sự cân bằng chất lỏng của cơ thể. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn để duy trì sự cân bằng nồng độ natri trong máu. Điều này dẫn đến lượng máu cao hơn, làm tăng áp lực lên thành mạch máu, dẫn đến huyết áp cao. Huyết áp cao mạn tính có thể làm căng thận và làm suy giảm chức năng của chúng.

Theo tiến sĩ Santosh Hedau, Bác sĩ tư vấn về thận, Bệnh viện CARE Banjara Hills, Hyderabad, tại Ấn Độ cho biết, thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc các chất thải và chất lỏng dư thừa trong máu, điều hòa huyết áp. Tuy nhiên, khi huyết áp tăng cao liên tục, nó có thể làm hỏng các mạch máu ở thận, làm giảm khả năng hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, chất lỏng dư thừa trong mạch máu có thể làm tăng huyết áp của bạn, gây ra nhiều tổn thương dẫn đến suy thận.

Các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thận

Nấu ăn tại nhà: Khi nấu ăn tại nhà, bạn có thể kiểm soát được các nguyên liệu mình sử dụng.

Các lựa chọn thay thế muối: Sử dụng các loại thảo mộc, gia vị và các hương liệu khác để nêm vào thức ăn thay vì phụ thuộc nhiều vào muối.

Chọn thực phẩm tươi: Thực phẩm tươi, nguyên chất như trái cây, rau và protein nạc có chứa ít natri hơn so với thực phẩm chế biến sẵn.

Giữ đủ nước: Uống nhiều nước có thể giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ chức năng thận.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn