MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cherry (Anh đào) là loại trái cây tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Phương Linh.

Tổng hợp những loại hoa quả người bị tiểu đường nên ăn và nên tránh

Thanh Vân (Theo medical News Today) LDO | 19/04/2023 07:30
Mỗi loại trái cây có chỉ số đường huyết khác nhau. Nếu nắm được, người bị tiểu đường có thể biết những trái cây nào nên ăn và nên tráng.

1. Những loại quả người tiểu đường nên ăn

Hoa quả có nhiều chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh.

Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết tối đa ở mức 69 và càng thấp thì càng tốt.

Những loại hoa quả tươi được khuyên sử dụng để tốt cho sức khỏe như:

    1.1. Bưởi

    Bưởi giàu vitamin C và có đến 91% là nước. Chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Thêm vào đó, loại quá này cũng chứa naringenin - một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Vì vậy, bưởi cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

    1.2. Cam

    Tương tự như bưởi, quả cam cũng giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1. Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44.

    1.3. Táo

    Táo có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa.

    Ngoài ra, táo cũng chứa pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

    1.4. Cherry (Anh đào)

    Chỉ số đường huyết thấp của Cherry là 22. Đây là loại quả giàu vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin - loại chất kháng oxy-hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%.

    1.5. Quả bơ

    Bơ có chỉ số đường huyết là 15 - mức rất thấp, vì vậy đây là loại quả cực kỳ an toàn. Thêm vào đó, Bơ có nhiều chất béo và kali lành mạnh rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

    1.6. Quả Lê

    Một quả Lê có trọng lượng trung bình có chứa tới 84% hàm lượng nước. Với hàm lượng chất xơ nhiều và vitamin, loại quả này giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt.

    Theo Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ, Lê giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều.

    1.7. Lựu

    Lựu có chỉ số đường huyết là 18. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng.

    1.8. Đu đủ

    Đu đủ chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại.

    Với chỉ số đường huyết là 60, đu đủ là loại trái cây được các bác sĩ khuyên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều trong một ngày.

    1.9. Dứa

    Dứa là loại quả được biết đến với các đặc tính chống virus và kháng viêm. Với chỉ số đường huyết của dứa là 56 nên loại quả này cũng được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.

    2. Những loại quả người tiểu đường không nên ăn

    2.1. Sầu riêng, mít

    Đây là hai loại quả rất nhiều đường. Chỉ số đường huyết của hai loại quả này tương đương một lon coca.

    2.2. Vải thiều, nhãn

    Đây là hai loại quả ít chất xơ và cũng có chỉ số đường huyết rất cao. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 1 - 2 quả/ngày, để tránh làm đường huyết tăng cao.

    2.3. Chuối, xoài, dứa chín kỹ

    Hầu hết các loại hoa quả chín kỹ đều mang hàm lượng đường cao. Các loại quả trên đều có lợi ích cho sức khoẻ bởi nhiều chất dinh dưỡng tốt.

    Tuy nhiên, khi chín chúng có chỉ số đường huyết rất cao, vì vậy người bị tiểu đường cần hết sức lưu ý.

    Tin mới nhất

    Gợi ý dành cho bạn