MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trứng cũng được xem là một trong số những "siêu thực phẩm". Ảnh: AFP/Getty

Top "siêu thực phẩm" tốt cho sức khỏe bà nội trợ nên mua ngay cho gia đình

Hải Anh LDO | 17/11/2021 18:00
13 loại thực phẩm dưới đây đặc biệt tốt cho sức khỏe, tinh thần và dạ dày của chúng ta và đủ xứng đáng để được gọi là “siêu thực phẩm”, theo Yardbarker. 

Ngũ cốc cổ

Ngũ cốc cổ, tức những loại ngũ cốc được cho là đã bị thay đổi tối thiểu trong nhiều thiên niên kỷ, như lúa mì spenta, lúa mì farro, kê, đại mạch, chia, tam giác mạch, yến mạch và diêm mạch. Những loại thực phẩm này xuất hiện trong chế độ ăn ở phương Tây trong thời gian gần đây và cũng được người dân trên toàn cầu đón nhận. Những loại ngũ cốc nguyên hạt này không chỉ được lựa chọn vì hương vị đặc biệt mà còn bởi chứa các chất như: Chất chống ôxy hóa, chất xơ, protein, axit béo omega-3, các loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Quả bơ

Quả bơ chính là một siêu thực phẩm tuyệt vời. Ngoài các thành phần vitamin K, C, B5, B6 và E phong phú, bơ còn chứa một lượng lớn chất chống ôxy hóa, chất xơ, axit folic và kali nhiều hơn cả chuối. Nghiên cứu cũng cho thấy bơ có thể giúp giảm LDL cholesterol, tăng HDL cholesterol và giảm chất béo trung tính (triglyceride) trong máu.

Củ dền

Không chỉ là kẹo tự nhiên, củ dền (và nước ép củ dền) nên được gọi là “vitamin của tự nhiên” vì có hàm lượng chất xơ, axit folic, sắt, mangan, kali và vitamin C. Củ dền được đề cao ở khả năng giảm viêm, thúc đẩy gan khỏe mạnh, giảm huyết áp, tạo điều kiện cho máu lưu thông, tăng sự dẻo dai. Ngoài ra, củ dền cũng giúp thải độc.

Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều dinh dưỡng thực vật, các hợp chất hóa học mà thực vật dùng để phát triển khỏe mạnh và cũng có thể giúp cho cơ thể người khỏe mạnh, theo Johns Hopkins Medicine. Mâm xôi đen (có nhiều chất chống ôxy hóa và chất xơ nhất), quả việt quất xanh, dâu tây, quả mâm xôi đỏ, nam việt quất... Quả mọng có thời hạn sử dụng ngắn, nhưng vẫn tốt cho sức khỏe và cũng rất ngon. 

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh, súp lơ trắng, cải Brussels và bắp cải đều chứa nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng chống ung thư. Vị đắng ở những loại rau này là nhờ sulforaphane - hóa chất thực vật có thể trung hòa độc tố, giảm viêm và làm chậm sự phát triển của khối u.

Cam quýt

Trái cây họ cam quýt luôn được đánh giá tốt nhờ hàm lượng vitamin C cao cũng như cung cấp chất xơ (giúp giảm cholesterol và thúc đẩy tiêu hóa), chất chống ôxy hóa (giúp giảm chất béo trung tính) và kali (giúp thải natri). Ngoài vitamin C hỗ trợ chống lão hóa của da, hàm lượng nước của trái cây họ cam quýt cũng tốt cho cơ thể.

Sôcôla đen

Sôcôla đen cũng là một loại siêu thực phẩm. Chất chống ôxy hóa flavonoid trong ca cao giúp tăng lưu thông máu, thúc đẩy cơ và tăng năng lượng và polyphenol có thể làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, ăn sôcôla đen có thể cải thiện tâm trạng,  hạn chế thèm ăn, thậm chí có thể ngăn ngừa mất trí nhớ. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng sôcôla đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên và ăn với lượng vừa phải.

Những loại rau lá xanh đậm được xem là một nhóm “siêu thực phẩm“. Ảnh: AFP/Getty
Rau lá màu xanh đậm

Những loại rau lá xanh đậm thì càng có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, chất xơ, axit folic, sắt, magiê, vitamin C và kẽm. Những loại rau này bao gồm cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt, cải cầu vồng... Nếu không thích vị đắng của những loại rau này, hãy thử thêm chúng vào súp, salad và sinh tố.

Trứng

Trứng là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng. Trứng cũng là loại thực phẩm ít calo, giàu protein và cung cấp vitamin B2, B5, B12 và C, cũng như selen, choline, và các chất chống ôxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. Trái ngược với quan niệm từng lầm tưởng, trứng thực sự có thể cải thiện lượng cholesterol của bạn. 

Tỏi

Tỏi chứa chất chống ôxy hóa cũng như vitamin C, vitamin B6, mangan và selen. Tỏi đã được chứng minh là làm giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt và điều trị bệnh nhiễm nấm, đồng thời được cho là có thể giúp chống ung thư, giảm huyết áp và tăng cường miễn dịch. 

Gừng

Gừng có thể dùng khi buồn nôn, đau cơ bắp, gặp các vấn đề về tiêu hóa, viêm nhiễm, lượng đường trong máu cao, hoặc đau bụng kinh. Gừng chứa vitamin C, canxi, phốt pho, kẽm và các chất dinh dưỡng khác. Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, thậm chí còn có bằng chứng cho thấy gừng có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư.

Các loại quả hạch

Các loại quả hạch là thức ăn nhẹ lành mạnh, nhất là khi xét tới protein, chất chống ôxy hóa và chống viêm.  Những loại hạt này như hạnh nhân, hạt điều... cũng như các loại hạt như hướng dương, chia, hạt bí, chia... chứa các axit béo không bão hòa (như omega-3) và các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin E và L-arginine, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Dầu ô liu

Ngày càng có nhiều công thức nấu ăn dùng dầu ô liu thay cho dầu ăn truyền thống. Dầu ô liu, đặc biệt là loại nguyên chất, tốt cho sức khỏe hơn nhờ chứa chất chống ôxy hóa, axit béo không bão hòa đơn, vitamin, polyphenol và oleocanthal chống viêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn