MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
150 mẫu thịt gồm thịt lợn, gà, vịt lấy tại các chợ ở 5 tỉnh thành đều nhiễm khuẩn E.coli. ảnh Báo Lao Động

TPHCM: Phát hiện 150 mẫu thịt bán tại chợ ở 5 tỉnh thành nhiễm E.coli

KIM ĐỒNG LDO | 12/12/2017 18:08
Chiều 12.12, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, 150 mẫu thịt gồm thịt lợn, gà, vịt lấy ở 5 tỉnh thành đều nhiễm khuẩn E.coli (một loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy). 

Các tỉnh được lấy mẫu thịt là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và TPHCM. Từ tháng 4 đến tháng 8.2017, một nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur đã thực hiện lấy 150 mẫu thịt heo, gà, vịt từ các chợ trên địa bàn 5 tỉnh, thành nói trên để khảo sát mức độ nhiễm khuẩn E.coli.

Kết quả cho thấy, cả 150 mẫu thịt này đều có số lượng vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Nguyên nhân các mẫu thịt nhiễm E.coli chủ yếu do điều kiện vệ sinh kém từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm đến các nơi bày bán, chế biến thực phẩm. Các yếu tố như nguồn nước, dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh cũng khiến thực phẩm nhiễm E.coli và các loại vi sinh có hại khác.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng lấy mẫu các sản phẩm thủy sản tươi sống như sò, hàu, nghêu, chem chép và kết quả có 63,9% mẫu (94/147 mẫu) được phát hiện nhiễm vi khuẩn E.coli, trong đó có 24 mẫu nhiễm E.coli ở mức độ nặng.

Về thông tin trên, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, số lượng 150 mẫu thực phẩm lấy tại 5 tỉnh, thành chưa đủ đại diện để có thể nhận định toàn bộ thực phẩm tươi sống của 5 địa phương này đều nhiễm E.coli và không an toàn.

“Việc phát hiện thực phẩm nhiễm E.coli gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn thực phẩm và các nhà quản lý nên xem xét lại vấn đề nằm ở khâu nào để lên kế hoạch kiểm soát. Thực phẩm nhiễm E.coli chủ yếu do khâu giết mổ, lưu thông và phân phối chưa an toàn”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

Trong thời gian tới, TPHCM cần chấn chỉnh lại khâu giết mổ, lưu thông và phân phối thực phẩm tươi sống, dẹp bỏ hoàn toàn các lò mổ thủ công, xóa bỏ chợ tạm, xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm…

Đồng thời, khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm ở các kênh phân phối hiện đại như siêu thị và các cơ sở thực phẩm có uy tín và đảm bảo ăn chín, uống sôi…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn