MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Để làm chậm quá trình lão hóa thì dinh dưỡng là chìa khóa quan trọng. Ảnh đồ họa: P.Công

Trà xanh và các loại thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa giúp bạn trẻ lâu

P.Công (T/H) LDO | 23/01/2021 09:00
Ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ, vẻ đẹp. Nhưng đâu là thực phẩm tốt? Dưới đây là những thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Hiện nay, cuộc sống hiện đại bận rộn khiến bạn nhanh lão hóa hơn. Và để làm chậm quá trình lão hóa thì dinh dưỡng chính là chìa khóa quan trọng. Chế độ ăn uống hợp lý giúp làm chậm quá trình xuất hiện các nếp nhăn, tàn nhang...

Theo số liệu của Central Intelligence Agency thống kê, 3 quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới lần lượt là Monaco, Nhật Bản, Singapore. Những quốc gia này đều có cuộc sống chất lượng, và yếu tố góp phần vào mức sống chất lượng là các bữa ăn lành mạnh.

Một số thực phẩm được nghiên cứu có tác dụng bảo vệ con người chống lão hóa, chống lại một số bệnh tật, chỉ cần bạn lựa chọn đúng loại thực phẩm cần thiết bổ sung cho cơ thể mình.

Trà xanh

Trà xanh là một thức uống ưa thích của nhiều người, không chỉ ngon mà còn có lợi cho làn da của bạn. Trà xanh cũng giúp bạn sống lâu hơn. Những người uống trà xanh mỗi ngày ít bị các bệnh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Trà xanh giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nhau, tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng cường trao đổi chất. Hơn nữa, trà xanh giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do và ngăn chặn sự lão hóa sớm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều trà xanh.

Dầu oliu

Dầu oliu cũng có trữ lượng lớn các chất béo không bão hòa đơn và axit béo omega-3, rất tốt cho tim mạch. Bạn nên dùng dầu oliu thay cho dầu ăn. Omega-3 giữ cho làn da của bạn dẻo dai và giữ ẩm, trong khi polyphenol bảo vệ nó khỏi bị hư hại do oxy hóa và chống viêm.

Đậu nành

Những món ăn được làm từ đậu nành rất giàu protein, các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, trong đậu nành có các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, selen, photpho, magie, kẽm và đồng, giúp xương chắc khỏe và nhiều năng lượng.

Đậu nành rất giàu isoflavone - một loại phytoestrogen giống như estrogen, có nguồn gốc từ thực vật. Isoflavone có đặc tính chống viêm giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống ung thư và kháng khuẩn.

Chocolate và cacao

Chocolate và cacao có đặc tính chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do hình thành nếp nhăn. Chocolate đen cũng giúp cải thiện lưu lượng máu. Tuần hoàn máu hiệu quả làm tăng lượng oxy, điều này rất quan trọng đối với việc phục hồi tế bào.

Các hợp chất có hoạt tính sinh học trong chocolate và cacao rất tốt cho da. Các flavonol giúp bảo vệ, chống các tổn thương do ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu lên da, tăng mật độ da và dưỡng ẩm.

Yến mạch

Yến mạch chứa mangan - giúp cơ thể hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho da như choline, biotin và vitamin C. Kết hợp các chất dinh dưỡng, chúng giúp bảo vệ độ đàn hồi của da và chống lại các tổn thương gốc tự do. Yến mạch cũng chứa kẽm làm sạch da và chất chống oxy hóa selen.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn