MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tránh xa 7 loại thực phẩm giàu natri sau để kiểm soát cao huyết áp

Hương Lê (Theo Healthshots) LDO | 12/06/2023 23:00

Nếu bạn là một bệnh nhân cao huyết áp, bạn nên kiểm tra lượng natri hàng ngày của mình. Dưới đây là một số thực phẩm giàu natri mà bạn nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ. 

Natri (muối) là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng, chức năng thần kinh và điều hoà sự co cơ. 

Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác nhau, đặc biệt nếu bạn đã bị huyết áp cao, thường được gọi là tăng huyết áp. 

Mặc dù tăng huyết áp không thể được điều trị hoàn toàn, nhưng nó có thể được kiểm soát được bằng cách chú ý đến các loại thuốc, tập thể dục và chế độ ăn uống của mình. 

Theo Health Shots, tiêu thụ thực phẩm giàu natri có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Vì lợi ích sức khỏe của mình, bạn phải biết loại thực phẩm giàu natri nào bạn phải tránh để kiểm soát mức huyết áp.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu natri mà Health Shots khuyến cáo bệnh nhân cao huyết áp nên tránh.

Một số loại rau lá xanh: Các loại rau lá xanh cực kì có lợi cho sức khỏe. Nhưng một số loại rau lá xanh như cần tây, rau bina, cà rốt và củ cải đường có chứa một lượng muối đáng kể có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp của bạn. 

Nếu huyết áp của bạn luôn ở mức cao, hãy tránh ăn những loại rau này hoặc ăn chúng ở mức độ vừa phải. 

Phô mai: Mặc dù phô mai là một nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, nhưng phô mai cũng thường chứa nhiều muối và chất béo bão hòa. 

Điều này có nghĩa là ăn quá nhiều phô mai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) bằng cách tăng huyết áp và cholesterol. Nếu bạn vẫn muốn ăn phô mai, hãy chọn những loại ít natri và tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Súp và nước dùng đóng hộp: Để tăng hương vị và bảo quản sản phẩm, nhiều loại súp và nước canh đóng hộp ăn liền có nhiều muối. 

Hãy tìm những phiên bản không thêm muối, ít natri hoặc chọn loại tươi hoặc đông lạnh. Hoặc chính bạn cũng có thể tự chuẩn bị cho mình những gói nước súp và nước canh, như vậy bạn sẽ có thể kiểm soát được lượng natri nạp vào.

Dưa chua và thịt chế biến: Dưa chua, dưa cải bắp và các thực phẩm lên men khác thường chứa rất nhiều muối do quá trình ngâm chua. 

Là một chất bảo quản và tăng hương vị, các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội cũng chứa hàm lượng natri đáng kể. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này thường xuyên.

Bánh mì và đồ nướng: Một số bánh mì và bánh nướng, đặc biệt là những loại làm từ bột mì tinh chế, có thể chứa một lượng natri đáng kể. Kiểm tra nhãn và chọn các tùy chọn ít natri nếu có.

Gia vị trộn salad: Các loại gia vị như nước tương, nước sốt cà chua, nước sốt thịt nướng và nước xốt salad có thể là một nguồn natri đáng kể. 

Bạn nên sử dụng chúng một cách hạn chế hoặc chọn phiên bản ít natri! Bạn cũng có thể tự làm nước xốt salad bằng giấm, nước cốt chanh và rau thơm.

Thực phẩm đóng gói: Khoai tây chiên, bánh quy và các loại thực phẩm đóng gói khác thường chứa nhiều muối. 

Bạn nên chọn các lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn như trái cây và rau tươi hoặc đồ ăn nhẹ tự làm như bỏng ngô rang với các loại thảo mộc hoặc có thể là các loại hạt không ướp muối.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn