MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Trứng và những điều thú vị mà không phải ai cũng biết

Thái Anh (Insider) LDO | 19/06/2021 20:00

Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khoẻ. Dưới đây là những điều thú vị về trứng mà không phải ai cũng biết, theo Insider.

Màu sắc của vỏ phụ thuộc vào giống gà mái: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuổi, chế độ ăn uống của gà mái đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sắc tố của vỏ trứng.

Trứng có hàm lượng cholesterol cao, theo Insider, trứng vẫn an toàn để ăn thường xuyên.

Một quả trứng chứa khoảng 186 miligam cholesterol, trong khi đó mức cholesterol giới hạn để tiêu thụ trong một ngày ở mức 300 miligam. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy cholesterol trong chế độ ăn có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng mức cholesterol trong máu.

Trứng chứa nhiều axit béo omega-3, kẽm, vitamin B và iốt. Sự trộn lẫn của các chất này sẽ giúp giảm cảm giác căng thẳng và chống lại sự mệt mỏi.

Nấu chín trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng có trong trứng. Theo Healthline, một nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể hấp thu tới 91% protein khi ăn trứng nấu chín, trong khi đó chúng ta chỉ hấp thụ được 51% protein trong trứng sống.

Sự thay đổi về khả năng hấp thụ này được cho do mức nhiệt dẫn đến sự thay đổi trong protein của trứng. Trong trứng sống, các hợp chất protein lớn nằm tách biệt với nhau với cấu trúc phức tạp, xoắn. Khi trứng được nấu chín, nhiệt độ sẽ phá vỡ các liên kết yếu giúp chúng tạo các liên kết mới, giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Ăn trứng chín sẽ tốt hơn so với trứng sống. Đồ hoạ: Minh Anh.

Bên cạnh đó, protein trong trứng sống cũng có thể ảnh hưởng đến biotin (vitamin B7) sẵn có trong trứng. Trứng là nguồn cung cấp biotin dồi dào, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng được sử dụng trong quá trình chuyển hóa chất béo và đường.

Trong trứng sống, một loại protein trong lòng trắng trứng được gọi là avidin liên kết với biotin, khiến cơ thể không hấp thụ được. Tuy nhiên, khi trứng được nấu chín, nhiệt gây ra những thay đổi cấu trúc đối với avidin, làm cho liên kết giữa avidin và biotin trở nên lỏng lẻo. Điều này làm cho cơ thể dễ hấp thụ biotin hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn