MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Với những người mắc bệnh ung thư thực quản, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân sớm hồi phục và nâng cao hiệu quả điều trị. Ảnh: AFP

Ung thư thực quản nên ăn gì?

Văn Thắng LDO | 07/01/2021 16:47
Với những người đang bị ung thư thực quản, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người mắc bệnh ung thư thực quản sớm hồi phục và nâng cao hiệu quả điều trị.

Bánh mềm, sữa và sữa chua

Sữa chua và bánh mềm giúp người bệnh dễ ăn và tạo cảm giác ngon miệng. Ảnh: AFP

Việc xạ trị sẽ khiến cho người mắc bệnh ung thư thực quản bị tổn thương nên những loại bánh mềm sẽ giúp bệnh nhân dễ ăn và có cảm giác ngon miệng hơn.

Ngoài ra, sử dụng sữa và sữa chua với nhiều chất dinh dưỡng cũng rất tốt cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản.

Người mắc bệnh ung thư thực quản thường bị nuốt nghẹn khi nuốt đồ ăn, thậm chí khi khối u phát triển to sẽ khiến người bệnh không ăn uống được gì. Do đó, những đồ ăn dạng lỏng và thức ăn xay nhuyễn nên được ưu tiên.

Ung thư thực quản nên ăn trứng

Trứng giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng cho người bệnh. Ảnh: AFP

Trứng không chỉ là món ăn mềm mà nó còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư thực quản. Để dễ dàng khi ăn, bạn có thể cho trứng vào nấu cùng với cháo hoặc súp cho người bệnh ăn, tránh ăn trứng luộc vì dễ bị nghẹn, trứng rán nhiều dầu mỡ không phù hợp với bệnh nhân.

Các loại tinh bột tốt

Bột yến mạch và nhiều loại ngũ cốc được xay thành bột khác rất có lợi cho người điều trị ung thư thực quản. Ảnh: AFP

Những loại ngũ cốc được xay thành bột như gạo, lúa mì, bột yến mạch cũng là thực phẩm tốt cho người mắc ung thư thực quản. Ngoài ra, tinh bột có trong một số loại rau củ như khoai tây, khoai lang... người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn nấu thành súp, cháo để giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Ăn nhiều rau xanh và nước trái cây

Rau xanh cùng nước ép trái cây giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh. Ảnh: AFP

Rau xanh cùng nước ép trái cây chính là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho người bị bệnh ung thư thực quản. Người bệnh nên lựa chọn những loại rau xanh và chế biến bằng cách xay nhuyễn cùng cháo. Bên cạnh đó, bổ sung nước ép hoa quả, nước éo rau củ cùng với nước lọc cũng cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nấm tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản

Trong nấm có rất nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế các tế bào ung thư và kích hoạt tế bào miễn dịch. Hơn hết, trong nấm còn có thêm selen cùng vitamin D giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại nấm người mắc ung thư thực quản nên dùng như nấm kim châm, nấm hương, nấm mèo, nấm rơm... Những loại nấm này có thể chế biến bằng cách nấu súp, canh, xào,...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn