MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chè xanh là loại nước uống truyền thống, có nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh: Nhật Minh

Uống hai tách trà mỗi ngày giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Nhật Minh (Theo leparisien.fr) LDO | 12/03/2023 13:30

Càng ngày càng có nhiều người uống trà bởi vì đây là một loại thức uống tự nhiên và ít calo. Hơn nữa, uống trà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Theo tiến sĩ Fabien Badariotti của Pháp, trà là một loại đồ uống rất có lợi cho sức khỏe nếu uống đúng cách.

Tại sao uống trà lại tốt cho sức khỏe?

Tiến sĩ Fabien Badariotti cho biết, trên thế giới đã có hơn 10.000 bài nghiên cứu về tác dụng của lá trà và tất cả đều khẳng định công dụng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe của con người.

Trước hết, lá trà rất giàu flavonoid, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính (ung thư, rối loạn tim mạch…) và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Một kết quả thí nghiệm đã chỉ ra rằng uống hai tách trà mỗi ngày có tác dụng tương đương với việc uống một viên vitamin C 400mg. Sau khi uống khoảng 4 phút hãm, gần 80% flavonoid có trong trà sẽ được giải phóng.

Công dụng của các loại trà khác nhau có giống nhau?

Trên thực tế, trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà đen. Trong thành phần của trà xanh có từ 30 đến 42% các chất chống oxy hóa trong khi trà đen chỉ có từ 3 đến 10% bởi vì loại trà này đã trải qua quá trình lên men. Hơn nữa, trà xanh có ít chất caffein hơn. Ngoài ra, loại trà này cũng cung cấp ít florua và nhôm, từ đó hạn chế được nguy cơ tích tụ các chất độc hại trong cơ thể.

Ngoài trà xanh và trà đen, trà trắng hay còn có tên gọi khác là bạch trà được xem là loại trà tốt nhất bởi vị loại trà này được sản xuất từ những búp trà non từ đó ít bị ô nhiễm hơn. Ngoài ra trà trắng còn không trải qua công đoạn lên men như trà đen hay hấp như trà xanh, từ đó giữ được nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng chính vì thế mà giá thành của loại trà này rất cao.

Làm thế nào để uống trà một cách tốt nhất?

Vì chất tanin trong trà có thể ức chế khả  năng hấp thụ sắt. Do đó, chúng ta không nên uống trà trong bữa ăn mà nên uống cách xa bữa ăn (ít nhất một giờ trước hoặc sau khi ăn).

Ngoài ra, chúng ta cũng nên làm cho loại đồ uống này trở nên phong phú hơn bằng cách bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu viatmin C bởi vì vitamin C có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu sắt của cơ thể. Để trà phát huy hết công hiệu, mỗi lần uống chúng ta nên bỏ 2g lá trà và nên hãm trong vòng 5 phút đối với trà xanh, 5 đến 10 phút đối với trà đen và 15 phút đối với trà trắng. Ngoài ra, để loại bỏ caffein có trong trà, chúng ta nên loại bỏ nước pha đầu tiên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn