MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Uống nước cam được vắt sẵn ven đường: Chuyên gia khuyến cáo không an toàn

HOÀI ANH - HỒNG CƯỜNG LDO | 21/02/2020 14:48
Uống nước cam bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc uống nước cam mua ven đường liệu có làm phản tác dụng của loại thực phẩm này?

Uống nước cam tăng sức đề kháng trong mùa dịch

Hiện nay, dịch COVID-19 đang biến biến hết sức phức tạp. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 9h00 ngày 21.2, trên thế giới có 76.225 người mắc, trong đó Trung Quốc đại lục là 75.012. Và tại Việt Nam, số ca mắc là 16. 

Thời điểm này, hầu hết người dân đều quan tâm đến việc bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh. Trong đó, cam làm một trong những thực phẩm được người dân ưa chuộng hơn cả. 

 Người dân đổ xô đi mua cam để tăng sức đề kháng. 

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), việc nhiều người lựa chọn uống nước cam để tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh là đúng. Nhưng không chỉ cam mà các loại quả khác cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: bưởi, chanh, đu đủ, dưa hấu,…

Chính vì vậy, cần ăn đa dạng, đa màu sắc và chủng loại hoa quả hàng ngày, bởi không có một loại thực phẩm nào là hoàn hảo (trừ sữa mẹ trong 6 tháng đầu) về các chất dinh dưỡng và có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế). 

Nước cam vắt ven đường liệu có an toàn?

Trước nhu cầu lớn của người dân, nhiều tiểu thương đã nhập một số lượng lớn cam để bán trong mùa dịch. Nhiều người thậm chí mở luôn dịch vụ vắt cam tại chỗ. 

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trên một đoạn đường ngắn thuộc phố Hào Nam (Đống Đa, Hà Nội), có tới 5 chiếc xe đạp với 2 giỏ đựng đầy cam đỗ ven đường. Khách hàng tới mua nườm nượp khiến tiểu thương vắt không kịp. 

Một khách hàng chia sẻ, thời gian trước chị thường mua cam về vắt cho cả nhà uống. Tuy nhiên do gần đây công việc bận rộn nên thường mua nước cam vắt sẵn và được đóng thành từng chai để tiết kiệm thời gian.

 Nước cam được vắt ngay tại ven đường để phục vụ khách hàng.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), việc người dân mua nước cam vắt sẵn, chế biến ngay bên đường và bán tại ven đường có nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

"Khi mua thực phẩm chế biến sẵn, chúng ta không biết rõ nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm, người chế biến thực phẩm có đảm bảo vệ sinh và sức khỏe, rồi trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không, ngoài ra thì chất lượng không khí và môi trường làm ô nhiễm thực phẩm,...

Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn là người tiêu dùng biết cách lựa chọn và sử dụng. Hiện nay, trong sản xuất hoa quả tình trạng lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, chất bảo quản thực phẩm… vẫn còn xảy ra khá phổ biến. Người sản xuất chưa tuân thủ quy trình sản xuất, quy trình thu hoạch và bảo quản thực phẩm theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Vì vậy, dẫn đến việc tồn dư hoá chất trong hoa quả còn khá cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng", ông Tiến cho biết. 

Cũng theo ông Tiến, để đảm bảo an toàn khi sử dụng hoa quả, người nội trợ phải tự đề phòng cho chính mình và gia đình bằng cách: Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, không mua hoa quả đã gọt vỏ và cắt sẵn, rửa sạch hoa quả dưới vòi nước gọt sạch vỏ trước khi ăn,...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn