MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Vợ chồng hiếm muộn cần lưu ý điều gì trong chế độ dinh dưỡng?

Hồng Nhật (T/H) LDO | 15/03/2021 13:00

Những tác nhân từ môi trường sống và lối sống không lành mạnh là nguyên nhân làm tăng nguy cơ hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng hiện đại. Thay đổi thói quen sinh hoạt và bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng để hạn chế tình trạng này.

Bổ sung đầy đủ acid folic

Acid folic có vai trò quan trọng với sức khỏe phụ nữ. Phụ nữ được bổ sung đủ hàm lượng acid folic kết hợp với vitamin B12 thì sẽ gia tăng cơ hội thụ thai thành công. Với nam giới, acid folic và vitamin B12 có khả năng làm gia tăng quá trình sản xuất tinh trùng.

Ngoài ra, bổ sung đầy đủ acid folic còn giúp thai nhi hạn chế được đến 70% khả năng bị dị tật ống thần kinh, giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc sinh con ra suy dinh dưỡng.

Một số loại thực phẩm giàu acid folic như măng tây, đậu tương, bơ, bông cải xanh, cam, rau bina…

Thực phẩm giàu kẽm

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn các thực phẩm giàu kẽm để tốt cho sức khỏe sinh sản và làm tăng khả năng thụ thai. Đồ họa: Hồng Nhật

Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai, nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm trước kỳ rụng trứng như thịt đỏ, hải sản, sữa, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt, gan bò, cải bó xôi, tỏi… Những thực phẩm này rất cần thiết để làm tăng khả năng thụ thai thành công.

Theo nghiên cứu khoa học về vai trò của kẽm, thì những người đàn ông sử dụng kẽm thường xuyên mỗi ngày có lượng tinh trùng khỏe mạnh và số lượng nhiều hơn những người không sử dụng và ít khi được sử dụng kẽm ngoài acid folic.

Thực phẩm giàu omega 3

Bổ sung vitamin E, C cùng omega - 3 hằng ngày vừa tốt cho sức khỏe, vừa hỗ trợ chức năng sinh sản hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật

Acid béo omega 3 (DHA, EPA) tham gia vào cấu tạo màng của tất cả các tế bào trong cơ thể. Trong đó, nhiều nghiên cứu đã cho thấy vai trò quan trọng của omega 3 trong vấn đề hỗ trợ sinh sản của các cặp vợ chồng.

Omega 3 giúp tăng chất lượng tinh trùng ở nam, nhờ DHA tập trung ở nồng độ cao trong tinh trùng, nhất là phần đuôi; Quyết định khả năng tồn tại, trưởng thành và đặc điểm chức năng của tinh trùng.

Ở nữ, omega 3 giúp cải thiện chất lượng trứng và sự rụng trứng, giảm tình trạng không rụng trứng (anovulation); Giúp gia tăng progesterone – hormone điều chỉnh tình trạng niêm mạc tử cung, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc làm tổ của phôi thai.

Thực phẩm chứa vitamin C và vitamin E

Để thụ thai thành công, cần có một cơ thể khỏe mạnh, do đó việc bổ sung những chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, D, E, B12,... là điều hết sức cần thiết. Trong đó, cần đặc biệt bổ sung vitamin E và vitamin C cho cơ thể.

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh mẽ và được xem như dưỡng chất cần thiết trong việc tăng khả năng sinh sản ở cả hai giới. Nó giúp tăng chất lượng trứng và hỗ trợ quá trình sản xuất tinh trùng.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng khả năng sinh sản, giúp chu kỳ rụng trứng ổn định hơn, tăng lượng tinh trùng cũng như đảm bảo chất lượng tinh trùng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn