MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Xà phòng dạng nước và xà phòng dạnh bánh, loại nào tốt hơn?

Ngọc anh (theo the healthy) LDO | 22/09/2021 09:40
Dưới đây là những ưu điểm của từng loại xà phòng — và những loại mà bạn nên tránh.

Loại xà phòng nào loại bỏ nhiều chất bẩn và vi trùng hơn?

Rachel Burns, MD, bác sĩ da liễu ở Edina, Minnesota và là nhà tư vấn cho Sond Skin, một công ty chăm sóc da, cho biết: “Cho dù xà phòng ở dạng bánh hay dạng lỏng, chúng đều có hiệu quả như nhau trong việc giảm mầm bệnh và loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn”.

Ảnh: The Healthy 

Xà phòng nước dưỡng ẩm cho da

Nếu muốn giữ cho tay của mình không bị khô và nứt nẻ, bạn nên dùng xà phòng dạng lỏng. Tiến sĩ Burns cho biết: “Các bánh xà phòng thường có độ pH cao, có thể khiến da bạn mất nước và dễ bị khô hơn”.

Ryan Smith, một nhà hóa học hữu cơ và côn trùng học ở Beaverton, Oregon, cho biết nhiều loại xà phòng ngày nay được bổ sung thêm dầu dưỡng và các chất làm ẩm da.

Xà phòng bánh có nguyên liệu tự nhiên hơn

Tiến sĩ Burns cho biết, điều quan trọng là phải lưu ý đến các thành phần trong xà phòng của bạn vì nhiều hóa chất có thể đi thấm qua da và đi vào máu. Rửa tay càng nhiều, khả năng tích tụ các thành phần độc hại càng cao.

Hầu hết xà phòng bánh chứa nhiều thành phần tự nhiên hơn xà phòng nước hoặc xà phòng tạo bọt. Nhưng không phải là không thể tìm thấy công thức xà phòng nước tự nhiên.

Các thành phần cần tìm bao gồm glycerine (chất tẩy rửa giúp giữ ẩm cho da) và các loại tinh dầu (chanh, oải hương, hoa hồng và dầu tuyết tùng). Một số loại xà phòng cũng sẽ thêm dầu dừa, dầu hạnh nhân, bơ hạt mỡ hoặc bơ dừa để làm mềm da hơn nữa. 

Cẩn thận với các thành phần như triclosan (bị FDA cấm vào năm 2018 nhưng vẫn được tìm thấy trong một số sản phẩm) và paraben (chất bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng mỹ phẩm). Những người bị dị ứng cũng nên đọc nhãn để tìm các từ như “hương thơm” hoặc “parfum” có thể gây dị ứng.

Xà phòng nước giảm thiểu nhiễm khuẩn

Xà phòng dạng bánh và xà phòng lỏng là những chất tẩy rửa hiệu quả như nhau từ quan điểm thành phần. Nhưng bao bì có thể tạo ra sự khác biệt trong cách chúng làm sạch.

Xà phòng bánh thường nằm trong vũng nước ẩm trên thành bồn rửa hoặc trong đĩa xà phòng, khiến chúng có nhiều khả năng phát triển vi trùng hơn. Vẫn chưa rõ 100% liệu những vi trùng đó có truyền sang da của bạn khi bạn rửa hay không. Không có nhiều nghiên cứu về điều này, mặc dù một nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng các bánh xà phòng phủ vi khuẩn sẽ không truyền vi khuẩn trong quá trình rửa tay. 

Xà phòng bánh tốt cho người bị dị ứng

Những người bị dị ứng hoặc da nhạy cảm nên dùng xà phòng dạng bánh do chúng chứa ít hóa chất hơn, từ đó, ít gây phản ứng trên da hơn.

Dùng chung xà phòng bánh dễ lây bệnh

Tiến sĩ Burns nói: “Xà phòng dạng bánh có khả năng tích tụ vi khuẩn cao hơn so với xà phòng nước, đặc biệt là nếu bạn sống chung với người khác. Nếu ai đó trong gia đình bị bệnh, bạn có thể dễ dàng nhận mầm bệnh của họ nếu cả hai dùng chung một bánh xà phòng”.

Tránh xà phòng tạo bọt

Bạn nên tránh dùng xà phòng tạo bọt, vì chúng không khuyến khích tạo bọt như xà phòng lỏng hoặc xà phòng bánh thông thường và có thể khiến bạn khó vệ sinh tay đúng cách hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn