MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Miếng thịt để qua đêm của gia đình chị Trà.

Xuất hiện thịt lợn để qua đêm chuyển màu

LH LDO | 06/11/2017 11:03
Thịt luộc dùng cho bữa tối còn thừa, người nội trợ để qua đêm đến hôm sau thấy số thịt lợn chuyển màu hồng.

Thông tin tối 2.11, chị Nguyễn Thị Trà ở quận Bình Thạnh, TP.HCM mua thịt ở gần nhà - đây cũng là địa chỉ mua thịt thường xuyên của gia đình chị - về luộc. Thời điểm mua thịt, miếng thịt không có bất thường gì. Ngay cả khi mang về luộc chín miếng thịt vẫn bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm miếng thịt chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối.

TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng này. 

Trước đó, hiện tượng này từng xuất hiện ở một số địa phương. Khi đó, mẫu thịt lợn luộc được chuyển đến xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Thử nghiệm được thực hiện trên thịt luộc trong điều kiện nhiệt độ 25 độ C và nhiệt độ phòng 17 - 28 độ C đã thu được khuẩn Serratia marcescens (còn gọi là khuẩn lạc - vi khuẩn nuôi cấy được trên mẫu thịt) có màu đỏ, khiến thịt biến thành màu đỏ tươi. Ở nhiệt độ 37 độ C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có màu đỏ tương tự.

Kết quả này đã xác định nguyên nhân gây thịt luộc chuyển màu đỏ do ô nhiễm vi khuẩn lạc. Vì thế, thủ phạm gây ra hiện tượng thịt lợn luộc chín chuyển sang màu hồng trên không loại trừ nguyên nhân do khuẩn lạc.

Serratia marcescens có trong môi trường đất, nước, chất thải; có khả năng gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm khuẩn bệnh viện. Đường lây truyền và gây bệnh cho người qua không khí, nước, thực phẩm ô nhiễm, chất thải.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, cần phải chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách. Thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay. 

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách:

- Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon dùng cho thực phẩm.

- Thực phẩm sống để riêng ngăn với thực phẩm chín.

- Các loại thực phẩm sống khi chế biến ngay trong ngày thì nên để ở ngăn mát còn muốn để lâu hơn thì phải bảo quản trong ngăn đá hoặc tủ đông.

- Các thực phẩm khi để trong ngăn đá nên dán nhãn tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian.

- Không nên để thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn