MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Vỏ sầu riêng bị bỏ đi có thể dùng làm băng gel kháng khuẩn. Ảnh: AFP

Biến vỏ sầu riêng bị bỏ đi thành băng gel kháng khuẩn

Ngọc Khánh LDO | 25/03/2021 14:41
Vỏ sầu riêng bị bỏ đi có thể dùng làm băng hydrogel kháng khuẩn, Giáo sư William Chen - giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của Đại học Công nghệ Nanyang - NTU (Singapore) cho biết.

Trong một thông cáo trên phương tiện truyền thông, NTU cho hay, vỏ - chiếm khoảng 60% quả sầu riêng - thường bị loại bỏ và tiêu hủy, điều này “đặt ra một vấn đề về môi trường”.

CNA dẫn lời của giáo sư Chen cho biết, có khoảng 12 triệu trái sầu riêng được tiêu thụ mỗi năm, nhưng phần lớn vỏ trái sầu riêng đều bị bỏ đi. Vì vậy, giáo sư Chen và nhóm của ông đã tạo ra băng bằng cách chiết xuất cellulose chất lượng cao từ vỏ sầu riêng. Họ chế biến vỏ sầu riêng thành bột cellulose thông qua cắt lát, làm khô đông lạnh và nghiền bóng, trước khi loại bỏ tạp chất.

Đây là một phương pháp giúp giảm đáng kể chi phí so với các phương pháp truyền thống sử dụng enzyme, giáo sư Chen nói. Phương pháp thông thường có chi phí khoảng 27.000 đô la Singapore/kg, tuy nhiên phương pháp này chỉ tốn khoảng 120 đô la Singapore để chiết xuất cùng một lượng cellulose.

Sau khi chiết xuất cellulose, các nhà nghiên cứu đã kết hợp chiết xuất này với glycerol - một phụ phẩm thải ra từ ngành công nghiệp xà phòng và dầu diesel sinh học - để tạo ra một loại gel mềm. Gel này có thể được cắt thành các dải băng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Sau đó, các nhà khoa học bổ sung các phân tử hữu cơ được chiết xuất từ ​​men bánh mì, làm cho băng có khả năng kháng khuẩn.

Mặc dù sầu riêng không phải là sự lựa chọn khả thi duy nhất để làm những loại băng này, nhưng giáo sư Chen cho biết ông chọn loại quả này vì nó có “nguồn cung cấp bền vững” và có hàm lượng chất xơ cao.

Theo giáo sư Chen, các miếng dán hydrogel thông thường trên thị trường được làm bằng vật liệu tổng hợp. Những chất có đặc tính kháng khuẩn sử dụng các hợp chất kim loại như ion bạc hoặc đồng. Những vật liệu này làm cho miếng dán hydrogel thông thường đắt hơn hydrogel được làm từ vỏ sầu riêng.

Mặc dù nghiên cứu này của NTU hiện chưa được mở rộng, nhưng nếu cellulose có thể được chiết xuất một cách bền vững và hiệu quả thì hydrogel làm từ vỏ sầu riêng có khả năng cao sẽ được thay thế hydrogel hiện có trên thị trường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn