MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người đi bộ ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Xinhua

Giới trẻ Hàn Quốc lão hóa nhanh hơn vì lối sống không lành mạnh

Thanh Hà LDO | 24/10/2023 09:25

Dữ liệu mới cho thấy thanh niên Hàn Quốc đang lão hóa nhanh hơn.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc, những người ở độ tuổi 20 và 30 có tỉ lệ mắc bệnh trao đổi chất mãn tính tăng mạnh hơn so với những người ở độ tuổi 50 và 60, Korea JooAng Daily đưa tin.

Điều này có nghĩa là các bệnh thường thấy ở người cao tuổi có liên quan đến quá trình trao đổi chất đã xuất hiện sớm ở những người thuộc thế hệ MZ hoặc Millennials (sinh từ năm 1980 đến năm 1995). Những bệnh này gồm tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gút và viêm khớp.

Các chuyên gia y tế chia sẻ với Korea JooAng Daily rằng, thế hệ MZ có nguy cơ “lão hóa ngày càng nhanh” - khi tuổi sinh học của họ già hơn tuổi thật.

Nhiều người cho rằng, điều này là do thiếu sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống, lựa chọn các kiểu ăn kiêng và lối sống khác nhau của thế hệ trẻ.

Nghiên cứu nhận thấy, trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2022, số lượng bệnh nhân tiểu đường tăng đột biến 73,8% ở những người trong độ tuổi ngoài 20 và 30.

Trong cùng thời gian, số bệnh nhân trẻ tuổi bị huyết áp cao tăng 45,2%. Những người trẻ mắc chứng cholesterol cao cũng tăng hơn gấp đôi.

Đồng thời, những căn bệnh này cũng tăng dần dần ở những người ở độ tuổi 50 và 60.

Các chuyên gia y tế chia sẻ với Korea JooAng Daily rằng, việc tăng tỉ lệ mắc bệnh mãn tính ở người trẻ tuổi có thể là do sự khác biệt giữa các thế hệ trong chế độ ăn uống và lối sống.

Những người trẻ tuổi ít hoạt động thể chất, ít tập thể dục từ khi đi học. Sau khi học đại học và tìm được việc làm, họ có rất ít thời gian để tập luyện hoặc ngủ ngon. Cùng với đó, mọi người xem ăn uống như một hình thức tự thưởng.

Mức tiêu thụ thịt và carbohydrate tinh chế như bánh mì và đường của giới trẻ Hàn Quốc cũng tăng lên nhất là khi tiếp cận những thực phẩm này rất thuận tiện.

Bác sĩ lão khoa Jung Hee-won cho hay, ăn thực phẩm chế biến sẵn, đường đơn và ngũ cốc tinh chế khiến hormone căng thẳng xuất hiện đồng thời tạo điều kiện cho mỡ và tế bào ung thư phát triển.

“Nếu chúng ta để vấn đề lão hóa tăng tiếp diễn mà không có biện pháp gì, những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 có thể sẽ không khỏe mạnh hơn cha mẹ họ, những người thuộc thế hệ baby boomers" - ông nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn