MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm ở ngoại ô Northcote, Auckland hôm 12.8. Ảnh: AFP.

New Zealand nói về nguyên nhân tái bùng dịch COVID-19

Lê Thanh Hà LDO | 12/08/2020 15:54

Giới chức New Zealand cho biết, lây truyền từ hàng hóa là khả năng cao nhất khiến dịch COVID-19 "tấn công" trở lại nước này sau 102 ngày không phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng.

Theo CNA, giới chức New Zealand nhận định khả năng cao nhất khiến virus SARS-CoV-2 xuất hiện trở lại tại nước này sau 102 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng là từ hàng hóa.

Trước đó, việc phát hiện ra 4 thành viên trong gia đình mắc COVID-19 ở Auckland đã khiến Thủ tướng Jacinda Ardern nhanh chóng ban bố những hạn chế chặt chẽ đối với việc di chuyển ở thành phố lớn nhất New Zealand và hạn chế đi lại trên toàn quốc.

Hiện 4 người tiếp xúc gần với gia đình này được coi là trường hợp có khả năng cao lây bệnh. Ngoài ra, hơn 200 người được xác định có tiếp xúc với người bệnh và giới chức đang chuẩn bị xét nghiệm hàng chục nghìn người trong vài ngày tới.

Nguồn gốc của đợt bùng phát này không khỏi khiến giới chức New Zealand "đau đầu", khi khẳng định rằng không có sự lây truyền virus trong cộng đồng trong 102 ngày và 4 người này không đi du lịch nước ngoài.

"Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực tìm ra con đường gia đình này nhiễm virus", đại diện cơ quan y tế Ashley Bloomfield nói và cho biết thêm, các cuộc điều tra cho thấy khả năng cao nhất lây truyền virus là từ hàng hóa. Hiện việc kiểm tra các bề mặt đang được tiến hành tại 1 kho đông lạnh ở Auckland - nơi người đàn ông trong gia đình mắc COVID-19 làm việc.

“Chúng tôi rất tự tin rằng không có bất kỳ sự lây nhiễm nào từ cộng đồng trong một thời gian dài. Theo như những gì chúng tôi biết, virus có thể tồn tại khá lâu dưới nhiệt độ lạnh", ông Bloomfield phát biểu trên truyền hình.

Doanh nghiệp Americold NZ có trụ sở tại Mỹ - 1 chuyên gia về kho lạnh có hoạt động tại Mỹ, Australia và New Zealand - đã thừa nhận họ là chủ sở hữu của kho lạnh này.

Giám đốc điều hành của Americold NZ, Richard Winnall, cho biết người đàn ông mắc COVID-19 đã nghỉ ốm vài ngày và tất cả nhân viên đã ngừng làm việc để xét nghiệm.

Siouxsie Wiles, nhà vi sinh vật học và phó giáo sư tại Đại học Auckland, cho biết phong tỏa là lựa chọn tốt nhất để ngăn chặn virus và cảnh báo hạn chế có thể sẽ mở rộng phạm vi nếu không thể truy tìm nguồn gốc trong vòng 3 ngày. Tính đến chiều 12.8, New Zealand đã ghi nhận 1.570 ca mắc COVID-19 và 22 người tử vong.

Theo thông tin trên website chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện chưa có trường hợp nào được xác nhận lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Tuy nhiên, WHO cũng lưu ý rằng các nghiên cứu đã chỉ ra virus có thể tồn tại đến 72 giờ trên nhựa.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn