MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn trong trường học trên thế giới từng được phát hiện. Ảnh: India Times

Những bê bối thực phẩm bẩn từng bị phát hiện trong trường học

NH (T/H) LDO | 20/03/2019 15:41

Những vụ việc thực phẩm bẩn trong trường học ở Việt Nam đang khiến dư luận quan tâm, trên thế giới, nhiều vụ việc tương tự cũng từng bị phát giác.

Ấn Độ

Ấn Độ đã chứng kiến những vụ việc trong đó nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong, trong nhiều năm qua.

Một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra năm 2013 khiến 23 trẻ tử vong, sau khi ăn đồ ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Trong vụ này, các em tuổi từ 5-12 đã đổ bệnh chỉ vài phút sau khi ăn bữa cơm và rau sốt cà ri ở trường. Một số em đã chết ngay lập tức, một số khác chết khi tới bệnh viện. Hiệu trưởng đã bị cảnh sát bắt giữ sau một tuần.

Guardian đưa tin nguyên nhân trực tiếp là bữa ăn này bị nhiễm monocrotophos, loại thuốc trừ sâu có khả năng tấn công các dây thần kinh và bị cấm ở nhiều nước. New York Times vào năm 2018 cho biết thêm hộp đựng dầu ăn trong vụ này trước đó đã dùng để đựng thuốc trừ sâu.

Trung Quốc

Tối 18.10.2016, hơn 300 học sinh tại một trường tiểu học ở miền Bắc Trung Quốc bị ngộ độc thực phẩm. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm trong các căng-tin trường học ở nước này.

Trước đó, gần 400 em học sinh của trường Meishan Yingtian tại thành phố Meishan của tỉnh này đã phải nhập viện với các triệu chứng chóng mặt, sốt, ói mửa, tiêu chảy.

Gần đây nhất, tháng 3.2019, bánh mì mốc, thịt và hải sản thối được phát hiện tại trường Trung học Thực nghiệm Thành Đô 7, ngôi trường từng nằm trong danh sách “10 trường tư thục tốt nhất Trung Quốc”.

Trao đổi với BBC, một phụ huynh chia sẻ, hồi tháng 11 năm ngoái, nhiều học sinh của trường đã đau dạ dày và mắc bệnh về tiêu hóa.

Một người bố có con gái và con trai theo học tại trường cho biết: “Thực phẩm như đã được giữ trong tủ đá nhiều năm, nó giống thịt của xác sống. Tôi ngửi thử miếng thịt lợn. Nó có mùi rất khó chịu. Sau đó, tôi nhìn thấy những củ gừng, trông cũng rất đáng sợ”.

Nhật Bản

Ngày 16.3, Daily Nation đưa tin ít nhất 18 học sinh trường Trung học Nữ sinh Nyabururu ở thành phố Kisii, Kenya, phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Nhật Bản buộc phải đóng cửa nhiều trường học tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm lan rộng. Ảnh: CNN.

Theo lời kể của một nữ sinh, em cùng nhiều bạn học bắt đầu nôn mửa, tiêu chảy, tức ngực và suy nhược cơ thể sau khi ăn trưa ở trường. Thay vì đưa các nạn nhân tới bệnh viện, nhà trường cảnh cáo các em không được tiết lộ thông tin, thậm chí với chính cha mẹ mình.

Theo CNN, chính quyền Hamamatsu, Nhật Bản, còn mạnh tay hơn khi ngay lập tức đóng cửa các trường có học sinh, giáo viên bị ngộ độc và tạm dừng hoạt động của các trường khác để tránh sự việc lan rộng.

Mỹ

Tại Mỹ, ngày 25.11.2002 cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Laraway, bang Illinois. 42 học sinh và 2 giáo viên đã được đưa đến bệnh viện với những triệu chứng đau bao tử và nôn mửa sau khi họ ăn trưa tại căng-tin của trường. Cơ quan y tế địa phương đã lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn