MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các nhà khoa học phát hiện ra con người đã làm pho mát xanh và bia cách đây 2.700 năm. Ảnh: AFP

Phát hiện về chế độ ăn uống của con người cách đây 2.700 năm

Hải Anh LDO | 14/10/2021 11:35
Con người đã thưởng thức pho mát xanh và bia cách đây 2.700 năm, theo nghiên cứu mới. 

Nghiên cứu khoa học công bố ngày 13.10 cho hay, thợ mỏ tại một mỏ muối ở Áo đã được thưởng thức pho mát xanh và bia từ cách đây 2.700 năm.

Các nhà khoa học phát hiện ra điều này thông qua phân tích mẫu chất thải được tìm thấy ở trung tâm mỏ Hallstatt trên dãy Alps của Áo. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology. 

Frank Maixner - nhà vi sinh học tại Viện nghiên cứu Eurac ở Bolzano, Italia - tác giả chính của nghiên cứu rất bất ngờ khi biết những công nhân khai thác muối hơn 2 thiên niên kỷ trước đã đủ tiên tiến để "sử dụng phương pháp lên men có chủ đích". 

"Theo tôi thì điều này rất phức tạp. Đây là điều mà tôi không ngờ tới vào thời điểm đó” - ông chia sẻ với AFP.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này là bằng chứng sớm nhất cho đến nay về quá trình ủ phô mai ở Châu Âu.

Hình ảnh do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna cung cấp cho thấy chất thải của con người khoảng 2.700 năm từ mỏ muối Hallstatt trong đó có thể nhìn thấy rõ các loại đậu, kê và đại mạch. Ảnh: AFP

Trong các tác phẩm cổ và bằng chứng khảo cổ học đều cho thấy việc uống rượu đã diễn ra nhưng chất thải của những công nhân mỏ muối chứa bằng chứng phân tử đầu tiên về việc tiêu thụ bia ở Châu Âu vào thời điểm đó. 

Chuyên gia Kerstin Kowarik từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna cho hay: “Ngày càng rõ ràng rằng không chỉ các hoạt động ẩm thực thời tiền sử phức tạp mà thực phẩm chế biến phức tạp cũng như kỹ thuật lên men đã đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử ẩm thực ban đầu của chúng ta". 

Hallstatt - di sản thế giới được UNESCO công nhận - đã là nơi sản xuất muối trong hơn 3.000 năm, theo nhà nghiên cứ Maixner.

Cộng đồng ở đây "là một nơi rất đặc biệt, nằm trên dãy Alps, ở nơi rất xa và biệt lập. Cả cộng đồng đã làm việc và sinh sống từ khu mỏ này", ông giải thích. 

Những người thợ mỏ dành cả ngày làm việc, ăn uống và đi vệ sinh ngay tại khu mỏ.

Nhờ nhiệt độ ổn định khoảng 8 độ C và nồng độ muối cao tại mỏ mà chất thải của những người thợ mỏ được bảo quản đặc biệt tốt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 4 mẫu chất thải: 1 mẫu có từ thời kỳ đồ đồng, 2 mẫu từ thời kỳ đồ sắt và 1 mẫu từ thế kỷ 18. Một trong số những mẫu này khoảng 2.700 năm tuổi, được phát hiện có chứa 2 loại nấm Penicillium roqueforti và Saccharomyces cerevisiae. Cả hai loại nấm này ngày nay đều được dùng trong chế biến thực phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn