MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thế giới ăn món gì chào đón ngày đầu tiên của năm mới?

Tuấn Đạt (Theo dailymail.co.uk) LDO | 01/01/2020 11:30

Việc ăn gì vào ngày đầu tiên của năm được coi là tục lệ khá quan trọng đối với nhiều nơi trên thế giới.

Oliebollen – Hà Lan và bánh Oliebollen:

Phong tục đầu tiên của người dân nơi đây khi đón năm mới chính là thưởng thức những chiếc bánh bột chiên kèm nho khô tròn nhỏ xinh. Hình thù của Oliebollen khá giống với bánh rán vừng của Việt Nam, nhưng khác ở chỗ là nhân nhỏ và còn được phủ đường bột bên ngoài.

Ở Hà Lan, dễ dàng tìm thấy được bánh Oliebollen ngoài đường phố. Món ăn này được phục vụ xuyên đêm, nhất là vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Thậm chí, có cả những quán ăn bánh di động trên đường phố để phục vụ miễn phí cho tất cả mọi người khi đi dạo chơi vào ngày đầu năm.

Phong tục của người Nhật là thưởng thức một bát mì Soba nhân dịp đầu năm mới. Ảnh: T. L.

Mì Soba của Nhật Bản

Không thể không nhắc đến đất nước Mặt trời mọc bởi đây là một quốc gia luôn đặt bản bản sắc truyền thống lên hàng đầu. Vào ngày đầu năm mới, người dân Nhật Bản sẽ ăn một bát mì Soba tượng trưng. Họ cho rằng, sợi mì dài sẽ làm trường thọ và thịnh vượng hơn cho mỗi con người.

Đối với người Nhật, bất kỳ già đến trẻ, trai đến gái thì phong tục ăn mì Soba đầu năm là phải tuân thủ. Ngoài ra, người Nhật cũng sẽ ăn kèm với bánh Mochitsuki - tức bánh gạo Nhật như món tráng miệng hoàn hảo.

Người dân Mexico lựa chọn ăn những chiếc Tamales truyền thống.

Tamales của Mexico:

Là một món bánh được làm từ bột ngô, được tạo hình thành dải bánh to dài như đậu hũ cuộn với thịt, phô mai và nhiều loại gia vị địa phương khác rồi đem chiên. Đây là món bánh đặc biệt của người Mexico bên cạnh bánh Tacos, Nachos làm cho nhiều thực khách phải xao xuyến.

Theo thông lệ, vào đầu năm, những người phụ nữ trong gia đình sẽ cùng tập trung lại để chuẩn bị những chiếc bánh thơm lừng bày trên bàn tiệc. Thông thường đi kèm với Tamales sẽ là những bát soup dạ dày bò thơm ngon. Để phục vụ cho người dân đi Countdown không có thời gian để nấu, các quán ăn sẽ phục vụ món này 24 giờ trong suốt mấy dịp lễ.

Hoppin John ở Nam Mỹ:

Người dân tại miền Nam nước Mỹ, năm mới sẽ ăn món Hopping John do chính tay mẹ nấu. Mặc dù đây là món ăn xuất phát từ truyền thống các nước Châu Phi và Tây Ấn, nhưng Hoppin John sau khi được du nhập vào nước Mỹ đã trở thành một món ăn không thể thiếu mỗi khi năm cũ qua đi năm mới lại đến.

Hoppin John đến từ Nam Mỹ là món ăn tổng hợp bao gồm cơm và đậu...

Đây là món ăn được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn và đậu mắt đen thường được ăn kèm với bánh mì nướng hay rau củ quả luộc. Nhiều người còn cho thêm cả cháo ngô nổi tiếng của Mỹ để ăn kèm, tạo nên một hương vị mới cho những người dân Nam Mỹ nơi đây.

Đối với họ, việc ăn Hopping John sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm tới, cũng như hình thức tượng trưng đại diện cho việc tiếp thêm sức mạnh.

12 quả nho sẽ được người Tây Ban Nha ăn trong 12 tiếng chuông giao thừa với mong muốn bước sang ngày đầu tiên của năm mới gặp nhiều may mắn.

Nho ở Tây Ban Nha:

Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho theo 12 tiếng chuông vang theo trên đồng hồ. Đối với họ, đây là một truyền thống đặc biệt khi áp dụng đúng sẽ đem lại nhiều may mắn. Điều hay là dù ở bất kỳ đâu tại đất nước Tây Ban Nha thì người dân vẫn luôn chuẩn bị những chùm nho ngon dành cho bữa ăn ngày đầu của năm mới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn