MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
8 thành viên trong cùng 1 gia đình ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, bị tử vong do ăn mì ngô nhiễm độc tố. Ảnh: AFP

Trung Quốc: 8 người trong gia đình chết vì ăn mì ngô nhiễm độc tố

HỒNG HẠNH LDO | 13/10/2020 16:01

8 thành viên trong 1 gia đình ở Hắc Long Giang, Trung Quốc, tử vong sau khi ăn mì ngô nhiễm độc tố axit bongkrekic.

Theo chính quyền địa phương, cả gia đình có tổng cộng 12 thành viên cùng nhau ăn sáng bằng mì ngô tại nhà vào sáng ngày 5.10 ở Jixi, tỉnh Hắc Long Giang, trong đó 9 người lớn tuổi đều ăn mì, còn 3 trẻ nhỏ không ăn vì không thích mùi vị.

Chính quyền địa phương xác nhận hôm 12.10 rằng, nguyên nhân tử vong là do độc tố axit bongkrekic có trong mì và loại trừ nguyên nhân bị đầu độc.

Món mì ngô là món ăn địa phương, có tên là Suantangzi. Nó là một loại mì được làm từ bột ngô lên men.

Tuy nhiên, nồng độ cao của độc tố axit bongkrekic được sản sinh bởi vi khuẩn Pseudomonas cocovenenans, đã được phát hiện trong mì ngô và cả trong dịch dạ dày của các nạn nhân. Mì ngô đã được trữ đông trong tủ lạnh của gia đình gần 1 năm.

Beijing News dẫn lời bà Fan Zhihong, phó giáo sư Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết axit bongkrekic cực kỳ độc và không thể loại bỏ được ngay cả khi đã nấu chín kỹ. Hiện tại, chưa có loại thuốc nào điều trị những trường hợp ngộ độc như vậy.

Các chuyên gia cho biết, axit bongkrekic là nguyên nhân chính gây ngộ độc từ các sản phẩm bột lên men, nấm trắng tươi hư hỏng cũng như các sản phẩm tinh bột hư hỏng khác. Để tránh ngộ độc, các chuyên gia khuyến cáo người dân tránh sử dụng ngô bị ẩm mốc để làm thực phẩm và không chế biến hoặc ăn bất kỳ thực phẩm nào làm từ ngũ cốc lên men.

Theo các chuyên gia, ăn thực phẩm bị nhiễm axit bongkrekic có thể gây ngộ độc cho cả người và động vật, thậm chí dẫn đến tử vong.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn