MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Dán mã QR trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để quản lý truy xuất nguồn gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 7.1.2021. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc đề xuất WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 ở thực phẩm lạnh

Khánh Minh LDO | 31/08/2021 12:06
Trung Quốc đề nghị khảo sát các nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh cho Vũ Hán trong cuộc điều tra giai đoạn 2 của WHO về nguồn gốc COVID-19.

Hoàn cầu Thời báo đưa tin, các quan chức và chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) đề xuất rằng, WHO nên coi chuỗi thực phẩm đông lạnh như một đầu mối chính và trực tiếp điều tra các quốc gia nơi virus đã được tìm thấy trên các mẫu sản phẩm dây chuyền đông lạnh của họ và tiến hành khảo sát dịch tễ học đối với công nhân dây chuyền lạnh từ các quốc gia vận chuyển sản phẩm đến Vũ Hán vào năm 2019.

Theo CDC Trung Quốc, có nhiều bằng chứng dựa trên các cuộc điều tra, xét nghiệm và nghiên cứu phân tử virus của các nhà dịch tễ học cho thấy, có khả năng đợt bùng phát sớm ở chợ hải sản Hoa Nam của Vũ Hán vào cuối năm 2019 có thể do thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Do đó, CDC Trung Quốc kêu gọi WHO thiết lập một cơ chế hợp tác theo dõi dây chuyền lạnh toàn cầu để giám sát sự lây truyền virus qua các sản phẩm dây chuyền lạnh và tiến hành khảo sát dịch tễ học hoặc phát hiện mẫu huyết thanh đối với công nhân dây chuyền lạnh từ các quốc gia vận chuyển sản phẩm đến Vũ Hán từ tháng 9 đến tháng 12.2019.

Vào tháng 3, báo cáo chung của WHO-Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19 đã được công bố. Báo cáo kết luận rằng, sự xâm nhập của virus qua các sản phẩm chuỗi thực phẩm/lạnh là một con đường lây nhiễm "có thể xảy ra". Điều này đã khơi dậy các cuộc thảo luận về giả thuyết dây chuyền lạnh.

"Sau khi Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát sớm vào tháng 4.2020, các đợt bùng phát lẻ tẻ đã xảy ra ở Bắc Kinh và Đại Liên (thuộc tỉnh Liêu Ninh) vào mùa hè năm đó. Chúng tôi đã tiến hành điều tra dịch tễ học, xét nghiệm axit nucleic, phát hiện kháng thể, kiểm tra lại thực phẩm lạnh, phân tích so sánh trình tự gene virus của bệnh nhân COVID-19 với các gói thực phẩm và xác nhận rằng, virus đã được nhập khẩu từ các quốc gia hoặc khu vực khác thông qua quá trình vận chuyển dây chuyền lạnh - Ma Huilai, một quan chức của CDC Trung Quốc, nói với Hoàn cầu Thời báo.

Theo ông Ma, vụ bùng phát ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông vào tháng 10 đã chứng minh thêm giả thuyết vì đây là lần đầu tiên virus sống được phân lập từ bao bì bên ngoài của thực phẩm chuỗi lạnh.

Sau đó, các thành phố trên khắp Trung Quốc cũng trải qua đợt lây lan COVID-19 có nguồn gốc từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Vũ Hán là một trong những thành phố này, với một lô thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và thịt bò đông lạnh từ Uruguay có kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào tháng 12.2020.

Liu Jun, một nhà nghiên cứu từ CDC Trung Quốc, đồng thời là thành viên của nhóm chuyên gia chung WHO-Trung Quốc, cho biết, 390 trong số 678 cửa hàng ở chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán đã bán 29 loại sản phẩm đông lạnh từ 20 quốc gia và khu vực. Họ cũng phát hiện ra rằng, các sản phẩm nhập khẩu được bán trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12.2019 tại Vũ Hán đến từ 37 quốc gia và khu vực, bao gồm 440 loại thực phẩm đông lạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn