MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cảnh sát đứng gác ở cổng chợ Tân Phát Địa ngày 13.6.2020. Ảnh: AFP

Trung Quốc lý giải nguồn gốc COVID-19 ở chợ đầu mối Bắc Kinh

Ngọc Vân LDO | 14/06/2020 16:24
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc lý giải vì sao ổ dịch COVID-19 mới bùng phát ở chợ đầu mối Bắc Kinh.

Chợ đầu mối Tân Phát Địa, lớn nhất Bắc Kinh, đang là tâm điểm chú ý sau khi một cụm COVID-19 mới được phát hiện có liên kết với chợ nông sản lớn nhất thủ đô này.

Theo CGTN, ngày 13.6, Bắc Kinh ghi nhận 36 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả đều có liên quan đến chợ Tân Phát Địa.

Trong số này có 15 nam và 21 nữ, trong đó 27 người làm việc tại chợ, 9 người còn lại có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp tới chợ.

Trước khi có các ca nhiễm mới này, Bắc Kinh đã ghi nhận 0 trường hợp COVID-19 trong 56 ngày liên tiếp, theo chính quyền địa phương.

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học cao cấp tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã trả lời các câu hỏi cấp bách tại sao chợ Tân Phát Địa trở thành nguồn lây nhiễm mới nhất trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc.

Nhiệt độ thấp và đông người

Wu chỉ ra rằng chợ đầu mối có hai yếu tố khiến nó dễ bị virus tấn công, đó là nhiệt độ thấp và đông người. Cả hai đều là yếu tố thuận lợi cho việc truyền virus.

Một mặt, số lượng lớn các sản phẩm thịt cần bảo quản đông lạnh và môi trường nhiệt độ thấp cho phép virus tồn tại trong một thời gian khá dài, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Mặt khác, có rất nhiều người ra vào thị trường hàng ngày. Trong điều kiện như vậy, chỉ cần một người mang mầm bệnh không bị phát hiện ở chợ cũng có thể dẫn đến sự lan truyền của virus.

Hai khả năng về nguồn gốc virus

Dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm trước đó, chuyên gia đã đưa ra hai lời giải thích về nguồn gốc của virus.

Thứ nhất, hải sản và các sản phẩm thịt nhập khẩu từ các quốc gia hoặc địa điểm khác đã đưa virus vào chợ. Hiện tại, COVID-19 vẫn đang tàn phá nhiều nước trên toàn thế giới và các sản phẩm thịt từ các quốc gia hoặc địa điểm khác có thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước khi chúng đến chợ, lây nhiễm cho các tiểu thương và khách hàng.

Thứ hai, một người nào đó đến chợ đã bị nhiễm virus nhưng chưa bị phát hiện, nên phát tán virus ra xung quanh. Là chợ bán buôn lớn nhất của Bắc Kinh, cung cấp hơn 80% rau và các nông sản khác cho thành phố, Tân Phát Địa là điểm tập trung hàng ngày của các nhà cung cấp, tiểu thương và khách hàng từ nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là một người mang bệnh từ bên ngoài Bắc Kinh có thể là nguồn lây nhiễm.

Nghiên cứu thêm

Wu cho biết cả hai giả định nói trên đều có thể xảy ra, nhưng giả thuyết đầu tiên có nhiều khả năng là đúng dựa trên tình hình hiện tại của Bắc Kinh. Tuy nhiên, cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận.

Kế hoạch A là tiến hành điều tra dịch tễ học kỹ lưỡng tất cả các trường hợp mới được xác nhận và liên hệ chặt chẽ của họ để tìm ra chuỗi và mạng lưới truyền virus.

Kế hoạch B là sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để tìm kiếm lịch sử đi lại của tất cả những người bị nhiễm bệnh để có thêm manh mối.

Kế hoạch C là nghiên cứu trình tự di truyền của virus, qua đó các nhà khoa học có thể tìm hiểu xem đó có phải là chủng lây nhiễm ở Vũ Hán và Bắc Kinh hai tháng trước, hoặc gần hơn với các chủng đang lưu hành ở Mỹ, Châu Âu hoặc các quốc gia và các khu vực khác hay không.

Bằng cách kết hợp cả ba, các nhà nghiên cứu sẽ có được một bức tranh rõ ràng hơn về ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh và xác định nguồn gốc của virus. Wu lưu ý, hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn đang thu thập dữ liệu.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn