MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nông dân phơi đậu tương ở Beian, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc phê duyệt cây trồng chỉnh sửa gen đầu tiên

Thanh Hà LDO | 04/05/2023 20:36
Trung Quốc phê duyệt tính an toàn của đậu tương chỉnh sửa gen. Đây là lần đầu tiên nước này phê duyệt công nghệ chỉnh sửa gen với một loại cây trồng.

Loại đậu tương chỉnh sửa gen đầu tiên của Trung Quốc do doanh nghiệp công nghệ sinh học Shandong Shunfeng thuộc sở hữu tư nhân phát triển. Loại đậu tương này có 2 gen biến đổi, làm tăng đáng kể mức axit oleic béo lành mạnh ở cây.

Giấy chứng nhận an toàn được phê duyệt có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày 21.4, theo tài liệu do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố.

Không giống như biến đổi gen đưa gen ngoại lai vào cây trồng, chỉnh sửa gen làm thay đổi các gen hiện có. Công nghệ này được coi là ít rủi ro hơn so với biến đổi gen và được quản lí ít nghiêm ngặt hơn ở một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Trung Quốc đã công bố các quy định về chỉnh sửa gen vào năm ngoái.

"Việc phê duyệt giấy chứng nhận an toàn là sự khích lệ cho đội ngũ của Shunfeng" - doanh nghiệp này nêu trong thông cáo gửi Reuters ngày 4.5. 

Shunfeng tuyên bố là doanh nghiệp đầu tiên ở Trung Quốc tìm cách thương mại hóa cây trồng chỉnh sửa gen. Một đại diện của Shunfeng cho biết, hãng đang nghiên cứu khoảng 20 loại cây trồng chỉnh sửa gen khác, bao gồm lúa gạo, lúa mì và ngô năng suất cao hơn, lúa kháng thuốc diệt cỏ và đậu tương cũng như rau diếp giàu vitamin C.

Hãng Calyxt có trụ sở tại Mỹ cũng đã phát triển một loại đậu tương có hàm lượng oleic cao, tạo ra loại dầu tốt cho sức khỏe, là loại thực phẩm chỉnh sửa gen đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ năm 2019.

Theo Reuters, trước khi nông dân Trung Quốc có thể trồng loại đậu tương mới, cần một số bước bổ sung, trong đó có phê duyệt các loại hạt giống có gen đã được điều chỉnh.

Quyết định phê duyệt tính an toàn của cây trồng chỉnh sửa gen đầu tiên của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại, thời tiết thất thường và chiến sự ở đất nước xuất khẩu ngũ cốc lớn Ukraina làm gia tăng mối lo ngại ở Trung Quốc về việc cung cấp lương thực cho 1,4 tỉ dân.

Tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng tăng các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống.

Trung Quốc cũng đang thúc đẩy cây trồng biến đổi gen, bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn ngô biến đổi gen trong năm nay.

Tuy nhiên, việc đưa cây trồng chỉnh sửa gen ra thị trường dự kiến sẽ nhanh hơn do ít thủ tục hơn trong quy trình quản lí.

Ngoài Mỹ, Nhật Bản cũng đã phê duyệt các loại thực phẩm chỉnh sửa gen, bao gồm cà chua khỏe mạnh hơn và cá lớn nhanh hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn