MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Trung Quốc tìm thấy virus gây COVID-19 trên bao bì cá nhập khẩu

BẢO NHUNG LDO | 16/05/2021 09:20
Ngày 15.5, Trung Quốc tuyên bố phát hiện virus gây COVID-19 trên bao bì sản phẩm cá nhập khẩu từ Nga.

Trang Sina đưa tin, ngày 15.5, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo: Sau khi rút mẫu để kiểm tra và xét nghiệm lô cá bơn dẹt Greenland đông lạnh nhập khẩu từ Nga, hải quan Trung Quốc phát hiện bao bì bên ngoài của mặt hàng trên cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Chỉ thị số 103 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tàu gia công, chế biến cá SHPITCBERGEN JSC Karat-1 của Nga, số hiệu CH-21R (tàu chở lô hàng cá bơn trên) sẽ bị đình chỉ các hoạt động giao thương với phía Trung Quốc trong thời gian 1 tuần, sau khi hết thời hạn trên có thể tiếp tục giao dịch.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2 bên ngoài bao bì các sản phẩm nhập khẩu. Trước đó, Hải quan Trung Quốc đã công bố phát hiện bao bì của một số lô hàng sản phẩm may mặc, phụ tùng ô tô và một số mặt hàng khác nhập khẩu từ nước ngoài cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đặc biệt, mặt hàng đồ đông lạnh được ghi nhận là mặt hàng có tỉ lệ phát hiện COVID-19 cao nhất.

Trong tháng 12.2020 và tháng 1.2021, Trung Quốc đã liên tiếp công bố phát hiện virus SARS-CoV-2 bên ngoài bao bì các sản phẩm đồ đông lạnh nhập khẩu từ Brazil, Indonesia, Nga…

Đồ đông lạnh được ghi nhận là mặt hàng có tỉ lệ phát hiện virus gây COVID-19 cao nhất ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Trước tình hình trên, Trung Quốc đã tăng cường tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn nguồn lây lan dịch COVID-19 từ hàng hóa nhập khẩu, trong đó đặc biệt chú trọng đến các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài, đồng thời coi điều này là trọng tâm mới trong công tác phòng chống COVID-19.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ban hành hướng dẫn để ngăn chặn sự lây lan COVID-19 qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu qua đường bộ và đường thủy. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch COVID-19 Trung Quốc đã đề ra kế hoạch quản lý chuỗi thực phẩm lạnh nhập khẩu theo chuỗi đầy đủ, khép kín và có thể truy xuất nguồn gốc.

Gần đây nhất, trong "Phương án Phòng chống và Kiểm soát dịch COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới của vius SARS-CoV-2" (bản sửa đổi thứ 8) ban hành ngày 14.5, Chính phủ Trung Quốc khẳng định lập trường kiểm soát, ngăn chặn mọi nguồn lây từ con người và hàng hóa.

Ngày 15.5, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 14 ca bệnh mới, có 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng, bao gồm 3 ca ở An Huy và 2 ca ở Liêu Ninh; nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 90.829 người và 4.636 ca tử vong.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn