MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh minh họa: PV

Australia siết điều kiện nhập khẩu tôm và các sản phẩm từ tôm chưa nấu chín

T.H LDO | 08/06/2017 06:00
Theo Bộ Công thương, sau khi ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín gây thiệt hại cho ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Australia tiếp tục đưa ra các biện pháp quản lý rủi ro chi tiết đối với các sản phẩm từ tôm đã được tẩm ướp nhập khẩu vào nước này.

Cụ thể, phía Australia yêu cầu, tôm chưa nấu chín và thịt tôm chưa nấu chín đã tẩm ướp cho người sử dụng cần phải đáp ứng được các biện pháp quản lý rủi ro sau:

Trước khi xuất khẩu sang Australia thì tất cả các lô hàng phải được kiểm tra là không mang virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh đầu vàng (YHV) dựa trên các biện pháp xét nghiệm được công nhận bởi Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Sau khi đến Australia các lô hàng phải đảm bảo niêm phong kiểm dịch nguyên vẹn và sẽ bị xét nghiệm WSSV và YHV tại một cơ sở thí nghiệm được chấp nhận như Công ty Agrigen, Công ty Phân tích nâng cao Australia (AAA) hoặc Viện Nông nghiệp Elizabeth MacArthur (EMAI).

Cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu phải cấp Giấy chứng nhận thú y theo mẫu được điều chỉnh, bao gồm tất cả các yêu cầu về thú y.

Vì vậy, Bộ Công thương khuyến nghị, tôm xuất khẩu sang Australia phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

Một là, ít nhất đã được bỏ đầu và bóc vỏ (trừ đốt đuôi cuối trở xuống) và được tẩm ướp ướt (nguyên liệu tẩm ướp này chiếm ít nhất 12% tổng trọng lượng của sản phẩm); hoặc được tẩm ướp khô (tổng trọng lượng nguyên liệu tẩm ướp là chất lỏng ở mức dưới 2% và nguyên liệu tẩm ướp khô phải nhìn thấy rõ được bao phủ ngoài sản phẩm); hoặc được tẩm ướp và đặt vào các xiên nướng (nguyên liệu tẩm ướp ướt hoặc khô phải nhìn thấy rõ bao phủ ngoài sản phẩm); hoặc được tẩm ướp, chế biến và đóng gói để bán lẻ (nguyên liệu tẩm ướp ướt hoặc khô phải nhìn thấy rõ bao phủ ngoài sản phẩm).

Hai là, ít nhất đã được bỏ đầu, xẻ bướm, và đáp ứng được các điều kiện được tẩm ướp ướt (nguyên liệu tẩm ướp này chiếm ít nhất 12% tổng trọng lượng của sản phẩm); hoặc được tẩm ướp khô (tổng trọng lượng nguyên liệu tẩm ướp là chất lỏng ở mức dưới 2% và nguyên liệu tẩm ướp khô phải nhìn thấy rõ được bao phủ ngoài sản phẩm).

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn