MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần cơ cấu lại thị trường thanh long. Ảnh: K.Q

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tìm cách giúp nông dân tiêu thụ thanh long

Kỳ Quan LDO | 11/02/2020 17:47
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã có một ngày đi tìm biện pháp giúp nông dân tiêu thụ thanh long trong lúc loại trái cây này đang bị tồn ứ nặng nề do thị trường Trung Quốc bị “đóng băng”, hậu quả của dịch bệnh do virus nCoV gây ra.

Ngày 11.2, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác Trung ương đã đi thăm vùng trồng thanh long và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong chuỗi giá trị trái thanh long tỉnh Long An.

Bộ trưởng cùng đoàn đã thăm vùng trồng thanh long huyện Châu Thành với gần 10 ngàn ha; thăm các doanh nghiệp Hồng Nguyên Long (huyện Châu Thành, kho trữ thanh long), Công ty Lavifood (huyện Bến Lức, chế biến thanh long xuất khẩu) và Nafoods Long An (huyện Đức Hòa, chế biến, xuất khẩu thanh long).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (áo sậm, giữa) thăm cơ sở thu mua thanh long. Ảnh: K.Q
Bộ trưởng khen trái thanh long Long An rất ngon. Ảnh: K.Q
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm cơ sở chế biến thanh long. Ảnh: K.Q

Bộ trưởng cũng chứng kiến lễ ký kết giữa nông dân, doanh nghiệp, ngân hàng, nhà phân phối trong sản xuất, chế biến và xuất khẩu trái thanh long.

Theo Sở Công Thương Long An, hiện toàn tỉnh có hơn 10.000ha thanh long, trong đó gần 9.600ha thanh long đang cho trái, sản lượng gần 300.000 tấn/năm. Trong đó 70 - 80% tiêu thụ thị trường Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra, sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được cuối tháng 1 và trong tháng 2.2020 ước tính vào khoảng 30.000 tấn. Trong đó đang tồn trong kho khoảng 2 ngàn tấn, thanh long đang chín tới trên cây khoảng 28.000 tấn.

Tỉnh Long An đang có nhiều nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp trong nước giúp tiêu thụ trái thanh long thị trường trong nước, đồng thời cũng lên kế hoạch cơ cấu lại thị trường cho loại trái cây này, bớt lệ thuộc thị trường Trung Quốc, mở rộng thị trường nhiều nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường xem dây chuyền cấp đông thanh long xuất khẩu. Ảnh: K.Q
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chứng kiến ký kết tiêu thụ giữa doanh nghiệp và nông dân trồng thanh long. Ảnh: K.Q
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An. Ảnh: K.Q

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An và các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá rất cao nỗ lực của tỉnh Long An trong chuyển đổi cây trồng, từ đất trồng lúa là chính sang trồng nhiều loại cây ăn trái, trong đó cây thanh long với trên 10 ngàn ha cho hiệu quả cao, góp phần tạo ra gần 2 tỉ USD xuất khẩu từ loại trái cây này cho đất nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thị trường Trung Quốc gặp khó khăn là thách thức đồng thời cũng là cơ hội để tái cơ cấu thị trường trái thanh long nói riêng, nông sản nước ta nói chung. Cần phải tổ chức lại thật tốt chuỗi giá trị cho trái thanh long, từ việc tạo kênh tiêu thụ nội địa rộng rãi để người dân cả nước đều dễ dàng dùng loại trái cây này, đến mở rộng thị trường nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, cùng với việc tiêu thụ trái thanh long tươi cho thị trường nội địa và các nước lân cận, cần mở rộng đầu tư, chế biến loại trái cây này nhằm đưa đi xa hơn, tạo giá trị gia tăng nhiều hơn, hiệu quả lớn hơn. Bộ trưởng cũng cho ý kiến về một số vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp sản xuất, chế biến và xuất khẩu trái thanh long an thuận lợi hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng quan tâm tìm hiểu tình hình hạn, mặn trong vùng mùa khô năm nay. Bộ trưởng đánh giá, nhờ có sự chuẩn bị, đối phó tốt, dù tình hình hạn mặn năm nay diễn biến nặng nề hơn đợt hạn mặn mùa khô 2015 - 2016, nhưng thiệt hại năm nay nhẹ hơn rất nhiều. Bộ trưởng cũng ghi nhận các kiến nghị, biện pháp giúp hạn chế hạn, mặn cho 2 tỉnh Long An và Tiền Giang.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn