MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thịt lợn "nóng" vẫn được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích hơn thịt lợn nhập khẩu đông lạnh. Ảnh: Kh.V

Dân không mặn mà thịt lợn nhập khẩu

L.V LDO | 17/12/2019 15:35

Với hàng trăm nghìn tấn thịt lợn nhập khẩu từ nước ngoài, các bộ, ngành hy vọng đủ lượng thịt lợn cung ứng trong dịp Tết. Nhưng thực tế, người dân không mấy mặn mà với thịt nhập ngoại.

Lượng thịt lợn nhập khẩu tăng vọt

Mặc dù thông tin mà Tổng cục Hải quan đưa ra trong 10 tháng năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu gần 90 nghìn tấn thịt lợn, nhưng theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, chỉ riêng trong tháng 10.2019, nhập khẩu thịt lợn đạt 96 nghìn tấn, trị giá đạt hơn 108 triệu USD.

Theo Bộ Công Thương, với 96.000 tấn thịt lợn được nhập khẩu trong tháng 10 trị giá đạt trên 108 triệu USD, cả số lượng và giá trị nhập khẩu thịt lợn đã tăng lần lượt 101,7% và 94,9% so với cùng kỳ năm trước.

Giá một số mặt hàng thịt lợn nhập ngoại. Nguồn: HH Chăn nuôi Đồng Nai

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cung cấp cho PV Báo Lao Động cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2019, thịt lợn nhập khẩu nhiều nhất từ Đức với 22.696 tấn (trị giá trên 20,180,000USD); xếp thứ 2 là Ba Lan với gần 22.000 tấn (trị giá khoảng 22,230,000USD); đứng thứ 3 là Brazil với số lượng khoảng 11.503 tấn; thứ 4 là Tây Ban Nha với số lượng 9.152 tấn (trị giá gần 10,100,000USD), tiếp theo là Bỉ với số lượng 6.883 tấn (trị giá trên 8,000,000USD); Ytaly: 6.591 tấn (trên 6,530,000USD); Mỹ: 6.196 tấn với trị giá gần 8,100,000USD. Ngoài ra, thịt lợn còn được nhập khẩu từ một số nước khác.

Người tiêu dùng không mấy mặn mà

Khảo sát tại một số siêu thị, PV nhận thấy, phần lớn người tiêu dùng Việt Nam không thích thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là mặt hàng thịt gia súc, gia cầm. Một số khách hàng chọn mua thịt nhập ngoại phần lớn do tò mò, một phần do giá rẻ, đặc biệt là mặt hàng thịt gà.

Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với đầu năm 2019). Giá các sản phẩm thịt lợn hiện đang ở mức rất cao (lợn hơi hiện ở mức 80.000 – 90.000 đồng/kg, tăng 10.000đ/kg so với tuần trước, giá thịt lợn thành phẩm ở mức 160.000 – 180.000 đồng/kg, tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 12.2019.

Bà Hoàng Thị Hà (trú tại 15-16 Nhà B khu đô thị Wesbay EcoPak) cho biết: “Trừ các loại cá biển phải qua cấp đông, gia đình chúng tôi chỉ thích mua cá, thịt tươi từ chợ, hoặc thực phẩm chỉ để làm mát (không đông đá-PV) vì đồ tươi ăn thơm ngon, đậm đà hơn. Tôi đã mua thử đùi gà từ siêu thị, giá rất rẻ chỉ 37.000-55.000 đồng/kg nhưng thịt không thơm ngon bằng”. 

Chủ một số cơ sở chế biến cũng cho biết, thịt lợn nhập ngoại nhập về chủ yếu phục vụ các nhu cầu chế biến xúc xích, zămbông, vì thịt đông lạnh bán ra ngoài sức mua rất chậm.

Bà Thu Thủy (bán giò chả tại phố Mai Dịch - Cầu Giấy-Hà Nội) cho biết: Mặt hàng giò rất “kén” thịt. “Thịt làm giò lụa phải là thịt lợn mới pha ra còn nóng hổi, cho vào xay, quết thì mới nhuyễn và cho giò ngon. Còn thịt đã để lâu 4-5 tiếng là không làm giò được nữa. Vì vậy, thịt lợn nhập khẩu đã qua cấp đông không dùng làm giò được” - bà Thủy nhấn mạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn