MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Gần Tết, loạt thực phẩm gắn mác nhà làm được "tung" ra thị trường

Lê Chân LDO | 19/01/2021 21:00
Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều hàng hoá, thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc được "tung" ra thị trường, người tiêu dùng cần cảnh giác.

This browser does not support the video element.

Video loạt thực phẩm gắn mác nhà làm được “tung" ra thị trường dip cận Tết

Những ngày cận Tết, không khó để bắt gặp nhiều điểm kinh doanh những loại thực phẩm gắn mác nhà làm ở các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Tại chợ Bình Tây (đường Tháp Mười, Quận 6), các tiểu thương liên tục chào mời khách mua kiệu, dưa chua đã được chế biến sẵn ăn Tết.

"Em mua nhiều hay ít, ở đây bán số lượng bao nhiêu cũng có, toàn hàng nhà làm cả thôi nên em cứ yên tâm. Nhiều người kinh doanh trên mạng vẫn hay lấy dưa kiệu, dưa món ở đây về bán, họ toàn lấy mấy chục kg một lần thôi" - một nhân viên bán đồ chua tại chợ Bình Tây quảng cáo.

Kiệu chưa sơ chế có giá 160.000 đồng, loại đã sơ chế và ngâm sẵn giá từ 300.000-350.000 đồng/kg (tùy loại), kim chi có giá 55.000-60.000 đồng/kg...

Khi được hỏi đến vì sao hàng nhà làm mà lại có số lượng lớn như vậy, nhân viên tại đây chỉ trả lời rằng: "Nhân viên đông mà chủ yếu là người nhà nên chi phí bỏ ra thấp, số lượng hàng nhiều mà giá rẻ".

Ở một số mặt hàng đồ khô khác như khô gà, khô heo, tôm khô,... tại chợ Bình Tây cũng được đóng thành từng bao lớn trưng bày ngay trước mặt tiền đường Lê Tấn Kế (Quận 6). Khi có khách hỏi mua, nhiều nhân viên còn không sử dụng bao tay mà trực tiếp lấy hàng từ trong những túi này để cân cho khách.

Cận Tết, thực phẩm muối chua được bày bán tại các chợ truyền thống TPHCM. Ảnh: Ngọc Lê

Để tiện cho khách mua, một số mặt hàng được nhiều người bán đóng sẵn thành từng hộp nhỏ từ 500 gram đến 1 kg. Tuy nhiên, theo quan sát của PV thì hầu hết những sản phẩm này đều không có nhãn mác, nơi sản xuất, hạn sử dụng, thành phần nguyên liệu…

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đối với thực phẩm chế biến sẵn phải đảm bảo thủ tục tự công bố.

"Trong dịp Tết này, chúng tôi quan tâm đến các mặt hàng bánh, mứt, kẹo và thực phẩm chế biến như giò, chả, xúc xích… những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn trong dịp Tết. Trước Tết hai tháng, chúng tôi đã kiểm tra, giám sát từ cơ sở sản xuất, đặc biệt là các kho nguyên liệu và bây giờ chúng tôi tập trung nhiều vào hệ thống phân phối” - bà Lan cho hay.

Bên cạnh đó, các mặt hàng "handmade", hàng nhà làm vẫn phải đáp ứng được tiêu chí: tự công bố về hàm lượng, cam kết không có chất cấm, có hạn dùng của sản phẩm, người làm đáp ứng tiêu chí sức khỏe… để người tiêu dùng và cơ quan nhà nước kiểm soát.

Bà Lan cũng khuyên người dân nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn