MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Làng cá khô Trần Đề (Sóc Trăng) đang vào mùa cao điểm nhất năm. Ảnh: Phương Anh

Khan hiếm nguồn nguyên liệu, khô Tết Sóc Trăng tăng giá

PHƯƠNG ANH LDO | 08/01/2024 15:17

Làng chế biến cá biển khô (người địa phương thường gọi là "khô") ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, đang tất bật vào vụ mùa Tết. Theo ghi nhận, những tháng cuối năm 2023, do ảnh hưởng thời tiết, đánh bắt gặp khó khăn, nguồn nguyên liệu giảm dẫn đến nhiều mặt hàng khô tăng giá.

Tăng giá vì thiếu nguyên liệu

Anh Nguyễn Hoàng Tánh - chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh khô Thảo Nguyên (thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho hay, gia đình có 3 tàu đánh bắt xa bờ nên chủ động được nguồn nguyên liệu tươi và phong phú về chủng loại.

Theo anh Tánh, những tháng cuối năm 2023, do ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng đánh bắt không được nhiều. Nguồn nguyên liệu làm khô khan hiếm, giá khô cũng tăng hơn những năm trước từ 10.000 - 50.000 đồng/kg, có loại tăng 100.000 đồng/kg.

"Thông thường, thị trường khô những ngày giáp Tết sẽ có nhiều biến động, các loại như khô mực tăng từ 200.000 đồng/kg, khô cá đuối đen tăng hơn 1 triệu đồng/kg. Năm nay có khả năng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa", anh Tánh dự đoán.

Nguồn nguyên liệu khan hiếm nên các mặt hàng khô đều tăng giá. Ảnh: Phương Anh

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo - chủ cơ sở khô Thanh Thu ở thị trấn Trần Đề - cho biết, cơ sở chủ động nguồn hàng từ vài tháng trước nhưng cũng chỉ gần 1 tấn khô cho thị trường Tết, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do các tàu cá vào bờ sớm cộng với sản lượng thủy sản khai thác giảm dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu.

"Giá cá tươi tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg nên kéo theo khô cũng tăng giá so với những năm trước, như khô mực hiện tăng từ 100.000 - 150.000 đồng/kg", chị Thảo thông tin.

Khẳng định thương hiệu

Từ lâu làng cá khô Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nổi tiếng ở khu vực ĐBSCL về chế biến và xuất bán các loại khô biển. Nơi đây chuyên cung cấp các loại khô đặc sản như khô cá đuối đen (hắc cấy), khô cá khoai, cá lù đù, lưỡi trâu, tép xẻ, mực. Ngoài ra, còn có nhiều loại khô lạt, tẩm vị và một nắng như cá đuối, cá dứa, mực. Mức giá từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng thậm chí là vài triệu đồng mỗi kg.

Sản phẩm khô ở Trần Đề (Sóc Trăng) được chế biến thủ công, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Phương Anh

Cá khô Trần Đề được chế biến hoàn toàn bằng thủ công, chỉ dùng các nguyên liệu ướp cơ bản như muối, đường, bột ớt; có loại chỉ cần làm sạch, xẻ mỏng phơi khô để giữ nguyên hương vị. Để giữ uy tín bà con luôn chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các công đoạn nhằm cung cấp cho thị trường những mặt hàng khô chất lượng với giá cả phải chăng.

Ông Nguyễn Văn Lễ - một chủ cơ sở sản xuất khô ở Trần Đề - cho biết, sản phẩm khô đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Từ khi hình thành tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo, nhiều khách du lịch đến tham quan mua về, có cả những khách quốc tế.

Tại Trần Đề có rất nhiều lao động tham gia vào sản xuất, chế biến khô. Ảnh: Phương Anh

Ông Tiến Chương - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề - thông tin: Toàn thị trấn có 410 tàu, thuyền khai thác thủy sản, trong đó có 336 tàu đánh bắt xa bờ với sản lượng hàng năm đạt trên 40.000 tấn. Toàn thị trấn có 12 cơ sở sản xuất chế biến khô và hàng chục vựa mua bán khô trên toàn địa bàn.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề, địa phương đang rà soát, có kế hoạch xây dựng những sản phẩm khô đặc trưng để phát triển thành sản phẩm OCOP. Đồng thời, tiến hành vận động hộ sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ và vừa thành lập các tổ hợp tác sản xuất, dần tiến đến xây dựng hợp tác xã nhằm đẩy mạnh liên kết sản xuất cũng như tiêu thụ trên thị trường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn