MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lô bưởi đầu tiên từ Bến Tre lên đường sang Mỹ. Ảnh: Trinh Thinh

Khởi đầu từ trái bưởi lên đường đi Mỹ

KỲ QUAN LDO | 09/12/2022 06:11

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ lâu là vựa lúa, vựa trái cây, thủy sản của cả nước. Nếu như thủy sản và gạo miền Tây đã sớm trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực từ thập niên 1980, góp phần phát triển đất nước, thì mặt hàng trái cây mới được “đánh thức” cách đây chừng 10 năm và đang từng bước trên đường chinh phục thị trường thế giới. 

Mỹ là thị trường tiêu thụ trái cây giàu tiềm năng nhưng cũng là thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Vì vậy, một loại trái cây muốn được thị trường Mỹ chấp nhận, phải chứng tỏ chất lượng vượt trội và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe, nhưng đồng thời cũng mở ra tương lai xán lạn cho loại trái cây đó. Trái bưởi miền Tây vừa làm được điều đó, sau trái xoài, trái nhãn...

Sáu năm xin “hộ chiếu” cho trái bưởi

Ngày 28.11 vừa qua, tại TP.Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre và Bộ NNPTNT đã phối hợp tổ chức Lễ Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Buổi lễ có sự hiện diện của đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Thông tin tại buổi lễ cho biết, sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, các cơ quan có liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tích cực đàm phán, trao đổi kỹ thuật, nhất là vấn đề liên quan đến kiểm dịch thực vật, phía Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam.

Bến Tre là địa phương có vinh dự xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ. Với sự kiện này, miền Tây đã có 6 loại trái cây được xuất sang thị trường Hoa Kỳ, đó là xoài, nhãn, thanh long, chôm chôm, vú sữa và bưởi.

Vùng ĐBSCL có khoảng 32.000ha trồng bưởi với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Trái bưởi miền Tây trước đây chủ yếu tiêu thụ thị trường trong nước đã đến lúc bão hòa, giá cả bấp bênh, người trồng bưởi nhiều phen lao đao vì thiếu đầu ra. Gần đây trái bưởi đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Canada, Hà Lan, Đức… nhưng sản lượng vẫn còn hạn chế.

Theo Bộ NNPTNT, việc trái bưởi được xuất khẩu sang Hoa Kỳ là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng là một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này. Việc trái bưởi được xuất khẩu chính ngạch vào Hoa Kỳ sẽ tạo đà để loại trái cây này tiến xa vào các thị trường khó tính khác, mở ra tương lai xán lạn cho trái bưởi Việt Nam.

Khó cũng phải làm

Để được Hoa Kỳ cấp “hộ chiếu” cho trái bưởi, các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người nông dân trồng bưởi đã nỗ lực thực hiện các yêu cầu rất khắt khe. Theo quy định phía nhập khẩu, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae, sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana. Phải loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói và phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả. 

Bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Trường hợp không tuân thủ thì lô hàng có thể bị từ chối nhập khẩu, tiêu hủy hoặc xử lý lại nếu có biện pháp kỹ thuật phù hợp. Vùng trồng có liên quan sẽ bị tạm dừng xuất khẩu để điều tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục...

Để triển khai chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, các bên có liên quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ. 

Theo UBND tỉnh Bến Tre, trái bưởi da xanh ở “xứ Dừa” được vinh dự tiên phong lên đường sang Mỹ là thành quả của định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên sâu, hiện đại gắn với tiến bộ khoa học kỹ thuật; đặc biệt hướng đến xuất khẩu sản phẩm chủ lực ở thị trường xuất khẩu tiềm năng. Người trồng bưởi phải từ bỏ thói quen cũ, thực hiện sản xuất “minh bạch” theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường và vì sức khỏe người tiêu dùng.

Để thay đổi tập quán canh tác từ lâu đời không phải là điều dễ dàng, thậm chí rất khó. Nhưng dù khó cũng phải làm và người trồng bưởi Bến Tre đã làm được để trái bưởi được xuất khẩu chính ngạch vào Hoa Kỳ, tạo đà cho loại trái cây này tiến xa vào các thị trường khó tính khác, mở ra tương lai xán lạn cho trái bưởi Việt Nam và người trồng bưởi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn