MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Không cần nhãn mác, tiểu thương cho biết vẫn bán 5 tấn thịt bò mỗi ngày

Bảo Thoa LDO | 23/04/2023 08:23

Hiện nay, thịt bò nhập khẩu Úc, Mỹ xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội với giá siêu rẻ chỉ từ 110.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương ở Hà Nội dễ dàng tiêu thụ vài tấn mỗi ngày.

Theo ghi nhận của PV, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được thịt bò đông lạnh tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội có dán nhãn mác nhập từ Úc, Mỹ với giá dao động từ 290.000 - 500.000 đồng/kg tùy địa điểm bán.

Thậm chí, tại các chuỗi cửa hàng thương hiệu, giá thịt lên tới 800.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò ta (bò Việt Nam) được rao bán tại các chợ dân sinh có giá dao động từ 180.000 - 300.000 đồng/kg.

Thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Úc, Mỹ rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Bảo Thoa

Thường xuyên mua thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Úc về chế biến, chị Phí Thị Hạnh (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, thịt bò đông lạnh chị hay mua trong siêu thị có giá dao động từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, còn giá các cửa hàng thực phẩm bán bên ngoài là 300.000 - 350.000 đồng/kg.

"Thực ra tôi cũng không biết đâu là giá thật khi mà số tiền chênh nhau nhiều như thế. Gần đây, tôi thấy trên mạng có nhiều loại thịt bò nhập khẩu được rao bán với giá cực rẻ. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đồ ăn và thực phẩm quá rẻ so với thị trường thì nên cẩn trọng trước khi "xuống tiền" bởi đó có thể là hàng trôi nổi, không đáng tin cậy để mua...".

Trước tình trạng “loạn giá” trên thị trường, chị Phạm Minh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho hay: “Mình hay mua thịt bò nhập khẩu Úc, Mỹ trong siêu thị có giá dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, thấy thịt bò được rao bán trên mạng với giá rất rẻ, bản thân mình cũng băn khoăn vì không biết chất lượng ra sao và tại sao lại có nhiều mức giá khác nhau như thế.”

Thịt bò Úc, Mỹ được dán mác bán tại các siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Bảo Thoa

Hiện nay, thịt bò nhập khẩu không chỉ được bán tại các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thương hiệu, mà còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội với giá rẻ “bất ngờ” chỉ từ 110.000 đồng/kg.

Liên hệ với chủ cửa hàng chuyên bỏ sỉ thịt bò nhập khẩu Mỹ ở quận Ba Đình, TP Hà Nội, PV Lao Động được thông tin, hiện tại lõi thăn bò có giá bán lẻ là 125.000 đồng/kg, lõi vai bò 265.000 đồng/kg, ba chỉ bò 156.000 đồng/kg...

Thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Úc được rao bán tràn lan trên trang mạng xã hội. Ảnh Bảo Thoa

“Bên mình chuyên bán sỉ cho các cửa hàng ăn, lượng khách đặt mua rất nhiều nên một ngày có thể bán ra thị trường 5 tấn thịt bò đông lạnh là chuyện bình thường. Nếu bạn nhập càng nhiều, chiết khấu sẽ càng cao” - chủ cửa hàng tư vấn.

Phía đầu sỉ còn cho biết thêm, đối với các sản phẩm thịt bò nhập khẩu số lượng lớn từ Mỹ đều không có giấy và tem chứng nhận nhập khẩu, chỉ có tem phụ dán ở các đầu thùng. Vậy nên, nếu muốn sản phẩm có thông tin, người bán sẽ phải tự in ấn hoặc nhờ các đầu sỉ dán tem mác hộ.

Thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ được rao bán trên mạng có giá 140.000 đồng/kg khi mua 10kg trở lên. Dẻ sườn bò có giá 265.000 đồng/kg khi mua từ 20kg trở lên. Ảnh: Bảo Thoa

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, thịt bò nhập khẩu đều phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ được kiểm định hợp pháp, giấy chứng nhận chất lượng có thời hạn, giấy chứng nhận hải quan,... và cuối cùng mới là tem phụ. Vì vậy, những chiếc tem phụ khi nhập khẩu được dán trên các đầu thùng hoàn toàn không có giá trị và có thể làm giả.

Theo chuyên gia Vũ Vinh Phú, các loại thịt bò nhập khẩu được bày bán tràn lan và có giá "siêu rẻ" là bởi: "Thứ nhất, có thể là do các tiểu thương nhập hàng trốn thuế nên bán với giá rẻ hơn so với thị trường. Thứ hai, do phong tục sử dụng thịt của các nước, đối với những phần thịt chứa nhiều cholesterol họ sẽ không ưu tiên sử dụng và đẩy vào thị trường ta với giá rẻ. Thứ ba, đó là các sản phẩm gần hết hạn nên được bán với giá rẻ" - ông Phú nói.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cũng cho biết, thói quen ham rẻ của người tiêu dùng vô hình chung đã giúp các sản phẩm thịt bò nhập khẩu kém chất lượng dễ dàng tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, người mua cần cẩn trọng, lựa chọn thực phẩm ở các địa chỉ uy tín, có tem nhãn giới thiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, tránh mua phải các mặt hàng kém chất lượng để ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn