MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cảnh sản xuất đìu hiu bên trong một cơ sở sản xuất bánh chưng tại thành phố Thái Bình (Thái Bình) - Ảnh: Trần Tuấn.

Kinh doanh bánh chưng ngày Tết ế ẩm do giá thịt lợn tăng

Vân Trường LDO | 22/01/2020 08:00

Giá thịt lợn tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái đẩy giá bánh chưng lên cao khiến sản lượng tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh chưng tại thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) giảm chỉ còn 1/3 so với mọi năm.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, bà Phạm Thị Lan, chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Lan Nhuận (ngõ 291, đường Lê Qúy Đôn, thành phố Thái Bình) cho biết, giá thịt lợn tăng khiến giá bánh chưng cao hơn mọi năm. Điều này kéo theo sản lượng sản xuất bánh của cơ sở này cũng giảm xuống đáng kể.

"Năm trước giá thịt lợn ngon để làm bánh, chúng tôi mua vào với giá là 70.000 đồng/kg thì năm nay cũng loại thịt ấy, chúng tôi phải mua với giá 150.000 đồng/kg. Chính vì vậy bánh chưng cũng buộc phải tăng giá theo. Mọi năm một chiếc bánh chưng thông thường bán ra là 30.000- 40.000 đồng/chiếc thì năm nay, chiếc bánh đó tôi phải bán với giá 50.000 đồng/chiếc mới đảm bảo được chi phí sản xuất. Mà với mức giá này, nhiều người mua sẽ đắn đo, hoặc nếu phải mua, họ sẽ mua ít hơn trước", bà Lan chia sẻ.

Bà Lan cho biết, mọi năm, mỗi ngày nhà bà phải làm đến 6-7 thau thịt nhân bánh chưng, nhưng năm nay chỉ làm 1 thau mỗi ngày. Sản lượng bánh giảm đáng kể. Ảnh: Trần Tuấn.

Bà Lan cũng cho biết thêm, những năm trước, bắt đầu từ 25 tháng Chạp trở đi, mỗi ngày cơ sở đều sản xuất trung bình từ 700-800 chiếc bánh để giao bán buôn, chưa kể hàng trăm bánh khách đến tận nhà đặt riêng để đi biếu. Tuy vậy, năm nay, mỗi ngày bà chỉ sản xuất khoảng 300 chiếc bánh. Số lượng bánh đặt đến thời điểm này cũng mới đếm trên đầu ngón tay.

"Mọi năm, từ ngày 23 âm lịch trở đi, chúng tôi phải thuê khoảng 7-8 nhân công để gói bánh, làm việc từ sáng đến đêm; tuy vậy năm nay, do số lượng bánh đặt cũng chỉ bằng 1/3 năm ngoái nên chỉ có 2 vợ chồng tôi tự chuẩn nguyên liệu và gói bánh", bà Lan cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, tại một số cơ sở sản xuất bánh chưng khác tại thành phố Thái Bình, tình trạng cũng tương tự: Lượng bánh chưng sản xuất ra so với hàng năm giảm đi rõ rệt.

Chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Thu Hằng (đường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) chia sẻ, nếu như mọi năm, nhà bà chỉ làm mỗi bánh chưng dịp Tết đã thu về trăm triệu thì năm nay vì bánh chưng khó bán nên cơ sở phải nhận làm đa dạng thêm các loại giò, chả, nem thì mới đạt được thu nhập như những năm trước.

Quầy bánh chưng thưa thớt người mua, chủ quầy phải bán kèm thên giò chả và nhiều loại bánh khác để có thêm thu nhập. Ảnh: Trần Tuấn.

Dạo một vòng quanh các quầy bán bánh chưng lớn tại chợ Đề Thám (Chợ bán lẻ lớn nhất thành phố Thái Bình), khung cảnh cũng rất đìu hiu, vắng vẻ. Thỉnh thoảng mới có một người khách ghé mua bánh, số lượng chỉ 1-2 chiếc.

Bà Ngọc Bích (chủ quầy bánh chưng Liên Sanh, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình) cho biết, hàng năm cơ sở sản xuất của gia đình đều phải thuê thêm người phụ bán bánh, tuy vậy năm nay, bánh chưng mang ra để trên quầy từ sáng đến trưa gần như vẫn còn nguyên, chỉ khoảng chục chiếc được bán ra.

"Sản lượng bánh chưng bán ra giảm ngoài nguyên nhân giá tăng, một phần cũng là do hiện tại không ít hộ gia đình cùng xóm chọn cách cùng luộc chung một nồi bánh chưng số lượng vài chục chiếc, sau đó chia ra dùng để có không khí ngày Tết", bà chủ quầy bánh Liên Sanh chia sẻ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn