MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Nhiều hàng quán ở TPHCM "phụ thu" giá đồ ăn

NGỌC LÊ LDO | 06/06/2022 12:11

TPHCM - Sau một thời gian ảnh hưởng bởi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều hàng quán ở TPHCM bắt đầu điều chỉnh tăng giá. Trên các ứng dụng điện tử, các quán cũng thu thêm 5-10% cho từng món ăn. Việc tăng giá đã khiến nhiều người lao động càng thêm chật vật vì phải thắt chặt hơn việc chi tiêu. 

Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao

Kinh doanh một quán ăn tại quận Bình Thạnh đã nhiều năm nay, anh Nguyễn Trung (32 tuổi) đã phải gồng gánh sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và bây giờ là giá xăng dầu tăng cao kéo theo giá thực phẩm leo thang.

"Giá các loại nguyên liệu đầu vào như dầu ăn, rau củ, gia vị,... đều tăng từ 20-30%. Chi phí mỗi ngày bị đội lên từ khoảng 300.000-500.000 đồng so với trước, giờ mình phải giảm lợi nhuận để giữ khách nên rất chật vật để kinh doanh" - anh Trung chia sẻ.

Giá nguyên liệu đầu vào tại các quán ăn uống tăng từ 20-30%. 

Theo khảo sát, tại các chợ truyền thống ở TPHCM, giá các mặt hàng ngày một tăng cao. Cụ thể, dầu ăn đang có giá từ 60.000- 70.000 đồng/lit (tuỳ loại), trứng gà có giá 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 - 42.000 đồng/chục, các loại rau củ tăng từ 3.000-5.000 đồng,...

Lý giải về nguyên nhân giá thực phẩm tăng, các tiểu thương cho biết, do ảnh hưởng bởi giá xăng dầu, cùng với đó là thời tiết thời gian qua mưa nhiều, nguồn cung giảm trong khi nhu cầu thị trường tăng.

Đại diện các chợ đầu mối cho biết, sức mua hàng về chợ vẫn ổn định, lượng hàng giảm khoảng 30% so với tháng trước. Giá một số mặt hàng như thuỷ hải sản tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng.

Nơi tăng giá, nơi đắn đo vì sợ mất khách

Thời điểm hiện nay, nhiều quán ăn uống trên địa bàn TPHCM đã điều chỉnh giá bán. Trên các ứng dụng điện tử, nhiều cửa hàng cũng tăng giá từ 5-10%. 

 Một số quán ăn trên ứng dụng đặt đồ ăn phụ thu 5% giá nguyên liệu tăng.

"Quán tôi tăng 5.000 đồng/món, nếu không tăng thì quán sẽ lỗ nặng vì xưa giờ đã bán rẻ hơn so với các quán khác. Khi nào giá nguyên liệu giảm thì chúng tôi sẽ điều chỉnh giá về như trước đây" - ông Lê Văn Xuân, chủ quán cơm bình dân tại Quận 3 cho hay.

 Nhiều quán ăn ở TPHCM thay đổi giá bán món ăn vì chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Trong khi đó, một số hàng quán khác lại đắn đo việc tăng giá vì sợ mất khách.

Chị Đặng Hoàng Yến - chủ một quán ăn tại Quận 10 cho biết: "Các ứng dụng thường có nhiều mã khuyến mãi, thậm chí lên đến cả trăm nghìn nên được nhiều người lựa chọn để đặt đồ ăn.

Đây là thị trường tốt để nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống tham gia. Tuy nhiên, với giá thực phẩm đầu vào đang tăng cao nếu không tăng giá thì chúng tôi không thể gánh nổi mà tăng thì khách không mua hàng".

Theo Cục Thống kê TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,22% so với tháng trước; trong đó có 2/11 nhóm giảm là nhóm đồ uống và thuốc lá, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch; các nhóm còn lại đều tăng so với tháng trước, mức tăng cao nhất là nhóm giao thông.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn