MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết sẽ rà soát và sớm có hướng dẫn về thực phẩm thiết yếu. Ảnh: TTBC

Sở Công Thương TP.HCM sẽ có hướng dẫn về thực phẩm thiết yếu

Huyên Nguyễn LDO | 21/07/2021 23:07
Từ hiện tượng “bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu” mà nhiều người dân quan tâm, lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho biết sẽ có văn bản rõ ràng các loại thực phẩm thiết yếu được phép kinh doanh, buôn bán.

Sớm có danh sách thực phẩm thiết yếu

Tối 21.7, tại họp báo phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, đã có câu hỏi đặt ra cho ngành công thương về việc xác định bánh mì có phải là thực phẩm thiết yếu hay không?

Phó Giám đốc sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi từ doanh nghiệp. Đối với thức ăn, thực phẩm ăn liền sẽ do Ban Quản lý an toàn thực phẩm phụ trách”.

Do đó, Sở Công Thương đã hướng dẫn doanh nghiệp liên hệ đúng cơ quan quản lý để được trả lời chính xác nhất.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, ngành thực phẩm sẽ có mã số để phân biệt đó là thực phẩm hay thức ăn.

Quy định hiện nay, thức ăn chế biến sẵn chỉ được kinh doanh tại siêu thị, còn các địa điểm khác như cửa hàng, cơ sở sản xuất thì phải tạm ngưng.

“Về nhu cầu phát hành danh sách thực phẩm thiết yếu, chúng tôi sẽ rà soát và sớm có hướng dẫn cùng với các Sở ngành khác”, ông Phương.

Số chợ truyền thống hoạt động tiếp tục giảm

Đánh giá của lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho rằng, tình hình cung ứng hàng hóa đã có chuyển biến rõ nét. Lượng hàng hóa mỗi ngày đều tăng lên. Trong khi sức mua thị trường đã giảm, số người mua cũng giảm hẳn, không còn cảnh người mua xếp hàng kéo dài. Giá trị đơn hàng cũng không còn cao như trước.

Ngoài ra, việc vận chuyển hàng hóa liên tỉnh cũng nhịp nhàng hơn, không còn hiện tượng ùn tắc.

Số lượng chợ truyền thống phải ngừng hoạt động vẫn gia tăng khi hôm qua (20.7) còn 33 chợ hoạt động nhưng hôm nay (21.7) chỉ còn 32 chợ hoạt động.

Có thêm 1 siêu thị phải dừng hoạt động, tổng số lên đến 9/106 siêu thị ngưng hoạt động. Có 9 cửa hàng tiện lợi ngưng hoạt động trong khi 4 cửa hàng được hoạt động trở lại, tổng số 120/2.895 cửa hàng phải ngưng hoạt động.

Vừa qua, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông đã cử đoàn công tác tiền phương phối hợp TP.HCM để hỗ trợ tìm kiếm, cung ứng hàng hóa.

Một số mặt hàng có dấu hiệu dư thừa đã được Sở Công Thương địa phương khác liên hệ tiêu thụ tại thị trường TP.HCM. Đặc biệt là mặt hàng trứng gia cầm cũng đã không còn khan hiếm, tỉnh Đồng Nai cho biết sẵn sàng chia sẻ nguồn cung cho TP.HCM.

Về vấn đề mở lại các chợ, ông Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh tới cung ứng hàng hóa an toàn. Theo đó, ông Mãi yêu cầu chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, và một số chợ hoạt động trở lại, nhưng không phải mở lại chợ truyền thống, mà là mở lại chợ an toàn. Với các tiêu chí, người vận chuyển hàng từ bên ngoài về không có tiếp xúc với lực lượng trung chuyển, bốc vác.., từng khâu không tiếp xúc với nhau, đảm bảo an toàn. TP.HCM đã có quy trình, đang cố gắng điều chỉnh để khởi động lại các chợ an toàn. Vừa qua kiểm tra thấy nhiều chợ vẫn còn dáng dấp chợ truyền thống, cần thực hiện 5K triệt để.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn