MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chủ vườn táo Bàng La đặc sản Hải Phòng phấn khởi vì táo vặt đến đâu, bán hết đến đó. Ảnh Mai Dung

Táo đặc sản Hải Phòng được "săn lùng" vào ngày Tết

Mai Dung LDO | 02/01/2021 07:07

Táo muối Bàng La là một trong những đặc sản vùng biển Hải Phòng được nhiều người yêu thích. Dịp Tết 2021, Táo "xuống phố" với giá 50.000 - 80.000 đồng, cao gấp đôi so với năm trước nhưng vẫn luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Táo muối là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) - vùng đất vốn nổi tiếng với nghề làm muối. Ảnh Mai Dung
Những ngày cuối năm, người dân phường Bàng La tất bật ở vườn táo, hái từ sáng đến chiều muộn để có những mẻ hàng chất lượng giao cho lái buôn ở khắp nơi đổ về. Chị Thủy - Chủ vườn táo 70 gốc cho biết, từ sáng sớm, cả 2 vợ chồng chị hái táo đến "chóng mặt". Từ nhiều năm nay, táo Bàng La được nhiều người yêu thích nên lái buôn đặt hàng cả vườn táo từ lâu. Táo hái đến đâu, bán hết đến đấy. Ảnh Mai Dung
Là một trong những hộ trồng táo lâu năm, bà Trần Thị Bé (65 tuổi, Tổ dân phố , phường Bàng La) cho biết, từ tháng 10 âm lịch đến nay, gia đình bà thu hoạch khoảng 10 mẻ táo, mỗi mẻ từ 50-70kg. Bà nhận định, gia đình bà chỉ là số ít hộ "được mùa" táo. Bởi lẽ năm nay, hầu hết các hộ "mất mùa", có hộ mọi năm thu hoạch cả chục tạ, năm nay chỉ lác đác tầm vài chục cân, có hộ không có táo thu hoạch, đến thời điểm này đã phải chặt gốc, đợi vụ sau. Ảnh Mai Dung
Không chỉ hộ trồng táo truyền thống, các hộ trồng táo giàn theo phương pháp mới cũng nhận định sản lượng năm nay có giảm hơn năm trước. Tuy nhiên, chất lượng táo vẫn ổn định. Nhờ vậy, giá táo cũng cao hơn mọi năm. Ảnh Mai Dung
Táo Bàng La được người dân ví von "ngọt như đường cát, mát như đường phèn" , ngon, ngọt, đậm đà và đặc biệt là được trồng an toàn, không phun thuốc kích thích. Bà Trần Thị Bé chia sẻ bí quyết táo giòn, có vị ngọt, pha chút chua, mặn đặc trưng là gia đình bà sử dụng nước dưới ao nước lợ để tưới hằng ngày mà không cần chăm bón nhiều. Ngoài ra, từ khi táo ra quả, chủ vườn sử dụng bẫy, dán công trùng để hạn chế táo bị đục, sâu bệnh. Ảnh Mai Dung
Nhờ thổ nhưỡng thiên nhiên ban tặng cùng với tâm huyết giữ gìn giống táo đặc sản quê hương, đến nay, Táo Bàng La trở thành thương hiệu nổi tiếng, đặc sản mà du khách vẫn nhắc mỗi khi có dịp ghé thăm Hải Phòng vào độ cuối năm.
Cuối ngày, bà Trần Thị Bé vận chuyển táo giao cho khách. Táo được tiểu thương mua tận gốc với giá từ 25.000-35.000 đồng/kg, cao hơn năm trước 10-20.000 đồng/kg. Ảnh Mai Dung
Ngày Tết, táo được bày bán ở các cửa hàng nông sản, khu chợ và dọc nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Phòng với giá từ 50.000-80.000 đồng/kg. Chị Hạnh - chủ sạp táo Bàng La trên phố Lạch Tray cho biết, giá táo năm nay có cao nhưng sức mua không hề giảm. Mỗi ngày nhập hàng chục kg táo nhưng chỉ bán một lúc là hết hàng chính nhờ thương hiệu giống táo muối đặc sản này. Ảnh Mai Dung

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn