MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thịt lợn khan hiếm, đặc sản nem Lai Vung có đủ nguyên liệu cho Tết?

LAN NGÔ LDO | 19/12/2019 10:48
Đó không chỉ là mối quan tâm của những khách hàng yêu thích món đặc sản nổi tiếng này mà còn là trăn trở của hầu hết các cơ sở làm nem, bì trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khi nguồn thịt lợn khan hiếm, giá thịt ngày một leo thang...

Tình trạng thịt heo trở nên khan hiếm, giá thịt heo tăng cao trên cả nước đã gây điêu đứng cho các cơ sở làm nem ở vùng sản xuất món đặc sản nem Lai Vung nổi tiếng. Đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ nem, bì tăng cao gấp đôi ngày thường, trong khi nguồn nguyên liệu cung cấp cho mặt hàng này ngày một ít đi.

Giới thiệu đặc sản nem Lai Vung với khách hàng. Ảnh: Lan Ngô

Khảo sát thực tế ở vùng nem Lai Vung ngày 18.12, đến đâu cũng bắt gặp mối lo về nguồn nguyên liệu. Theo đại diện các cơ sở, đặc điểm của nem Lai Vung chỉ dùng thịt lợn làm nguyên liệu chính, không có loại thịt nào thay thế được. Nguồn thịt để làm nem chủ yếu lấy từ các chợ lớn như chợ Sa Đéc, Lai Vung. Trong khi đó, thời gian gần đây, nguồn thịt ở các chợ này không còn đủ khả năng cung cấp cho các cơ sở.

 Sản xuất nem Lai Vung tại cơ sở Hoàng Khánh (Lai Vung, Đồng Tháp). Ảnh: Lan Ngô

Tại cơ sở nem, bì truyền thống Hoàng Khánh (ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Lai Vung), với khoảng 10 lao động làm việc, mỗi ngày cơ sở này cung cấp khoảng 3.000 chiếc nem ra thị trường. Nhưng hiện nay, do không đủ nguyên liệu nên mỗi ngày, cố gắng lắm, cơ sở này chỉ cung cấp ra thị trường được khoảng 1.000 - 2.000 chiếc, giảm khoảng một nửa so với trước đây.

Điều khó khăn là mặc dù lượng hàng ít nhưng cơ sở lại không thể giảm bớt nhân công, nếu cho nghỉ thì khi số lượng nhiều trở lại sẽ không kiếm được người làm, cơ sở này đành phải bấm bụng chịu lỗ.

Nem Lai Vung - đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp được nhiều người yêu thích. Ảnh: Lan Ngô   

Ông Tô Ngọc Hoàng, chủ cơ sở Hoàng Khánh, cho biết: Gia đình tôi làm nghề truyền thống này đã trên 10 năm, trước giờ thịt heo chưa bao giờ thiếu hàng, tăng giá kỷ lục như hiện nay. Do cơ sở làm cung cấp chủ yếu cho các mối lớn nên mặc dù thịt heo lên giá nhưng cơ sở vẫn chấp nhận lỗ không tăng giá nem, bì. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ không đủ nguyên liệu để sản xuất nem, bì cho các đơn hàng dịp Tết.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn