MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

TPHCM: Thực phẩm bẩn bủa vây bữa ăn của công nhân

NGỌC LÊ LDO | 19/07/2022 15:46

TPHCM - Hiện 3 chợ đầu mối tại TPHCM là nguồn cung thực phẩm cho hầu hết các chợ lẻ trên địa bàn. Thông tin mới đây cho thấy, nhiều sản phẩm rau, củ, quả tại các chợ đầu mối này vẫn còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Những loại thực phẩm bẩn hằng ngày vẫn được người dân, công nhân lao động mua về sử dụng, gây nguy hiểm đến sức khoẻ. 

Chất lượng thực phẩm "nghe sao, biết vậy"

Ghi nhận tại các chợ  công nhân gần khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM như khu công nghiệp Tân Bình, khu công nghiệp Tân Tạo, Khu chế xuất Tân Thuận,... trên địa bàn TPHCM, vào khung giờ tan tầm, những quầy hàng bán rau củ quả, thịt, hải sản,... với mức giá bán rẻ tấp nập công nhân lao động mua hàng.

“Với mức lương thấp nhưng rất nhiều khoản cần phải lo thì tôi chỉ chọn những loại thực phẩm rẻ để có thể tiết kiệm chi phí. Thấy rau củ rẻ thì mình cũng chọn những loại tươi để mua về dùng, chứ bằng mắt thường, mình không thể phân biệt được chất lượng” - chị Ngọc Giao, công nhân tại công ty J.K tại Quận 7 chia sẻ.

 Hàng hoá ở những khu chợ đông công nhân, người lao động đa số được nhập từ các chợ đầu mối lớn trên địa bàn TPHCM.  

Những miếng thịt lợn đỏ tươi, hải sản tươi sống, những xe rau quả xanh rờn rất bất thường… được các công nhân, người lao động lựa mua về cho gia đình. Qua khảo sát, đa số giá bán của các mặt hàng tại những khu vực đông công nhân đều thấp hơn từ 20-30% so với thực phẩm bán ở các chợ truyền thống. Song thực chất người mua đều không biết rõ nguồn gốc, độ an toàn của các loại thực phẩm này.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân tại quận Gò Vấp cho biết: “Mình cũng chỉ chọn hàng theo kinh nghiệm cá nhân. Khi mua hàng, mình chỉ nghe người bán giới thiệu hàng nhập ở Đà Lạt, Ninh Thuận thì mình biết vậy”.

Giá bán của một số mặt hàng tại những khu đông công nhân thường thấp hơn từ 20-30% so với thực phẩm bán ở các chợ truyền thống. 

Đáng chú ý, thời gian gần đây nhiều xe rau củ bán đồng giá 10.000-20.000 đồng cũng xuất hiện nhiều tại khu vực này. Những xe hàng này cũng được nhiều công nhân lao động lựa chọn để mua thực phẩm cho các bữa ăn của gia đình.

Rau quả ở chợ đầu mối TPHCM “báo động” dư lượng hoá chất 

Mới đây, Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã có kết quả kiểm tra với gần 50% mẫu rau quả được lấy ở các chợ đầu mối Thành phố có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép. 

Cụ thể, phát hiện hoạt chất carbendazim (trị nấm) trên cải bó xôi, cà chua, cải ngọt, cải thìa, cải xanh...; phát hiện hoạt chất permethrine (thuốc trừ sâu) trên cải bó xôi, cải ngọt, cải thảo, cải thìa, rau muống; hoạt chất cypermethrine trên cải dún, cải ngọt, cải xanh, củ cải trắng...; hoạt chất imidacloprid trên cải ngọt, cà chua; hoạt chất chloramphenicol, ciprofloxacin và enrofloxacin trên sản phẩm thủy sản.

Qua kiểm tra sản phẩm rau, quả, trái cây tại 3 chợ đầu mối ở TPHCM, cơ quan này phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bảo vệ thực vật nằm ngoài danh mục được phép sử dụng (hoạt chất carbendazim) với tỉ lệ khá cao. 

Rau củ quả tại chợ đầu mối ở TPHCM còn tồn dư nhiều hóa chất bảo vệ thực vật.

Đáng chú ý, phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nhóm mặt hàng rau, trái cây là 271/570 mẫu (chiếm tỉ lệ 47,54%), trong đó có nhiều mẫu vượt mức giới hạn cho phép.

“Tình hình sản xuất chế biến kinh doanh trái luật ngày càng tinh vi và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Sản xuất nông nghiệp tại Thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cần thực phẩm người dân, phần còn lại chủ yếu từ các tỉnh hoặc nhập khẩu. Vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế, cần có sự phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về thành phố tiêu thụ....” - bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố cũng cho biết tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn TPHCM. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn