MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các hàng quán ăn uống tại TPHCM chỉ được phép bán với hình thức ship mang về bởi đội ngũ shipper công nghệ. Ảnh: Huyên Nguyễn

TPHCM: Việc mở lại hàng quán, dịch vụ ship mang về sẽ có nhiều ràng buộc

Huyên Nguyễn LDO | 10/09/2021 09:00
Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, việc TPHCM cho mở lại hàng quán sẽ có nhiều ràng buộc và cần những chính sách đồng bộ đi kèm.

Phải thực hiện 3 tại chỗ

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM - lưu ý, công văn 2994 của UBND TPHCM đã cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, hàng quán cùng một số loại hình khác hoạt động lại. Trên nguyên tắc, trước đây, các cơ sở này đã hoạt động với đầy đủ đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm rồi nay là mở cửa trở lại.

“Tuy cho phép các cơ sở hoạt động trở lại nhưng ràng buộc rất nhiều điều kiện. Cho nên tôi nghĩ đáp ứng những điều kiện này sẽ còn khó khăn hơn nhiều so với điều kiện về an toàn thực phẩm” - bà Lan chia sẻ.

Cụ thể, các cửa hàng ăn uống đã đầy đủ giấy tờ đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm cùng các giấy tờ khác sẽ đủ điều kiện hoạt động lại. Tuy nhiên, những cửa hàng này cần thực hiện phương án "3 tại chỗ". Việc thực hiện 3 tại chỗ là khó khăn đầu tiên, bởi đa số hàng quán thuê mặt bằng, khó thực hiện phương án này. Các cơ sở chỉ được phép bán mang về và được giao hàng bởi đội ngũ shipper công nghệ vận chuyển chứ người dân chưa thể tự ý đi mua, mang về.

Ngoài ra, cũng cần giấy đi đường do địa phương cấp, do đó, cần có sự đồng bộ nhiều chính sách khác về giãn cách, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

“Một mặt thì cho phép nhưng thực ra chúng ta còn ràng buộc rất nhiều điều kiện để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Điều này sẽ có sự đồng bộ cùng chính sách khác. Tôi nghĩ rằng, đến ngày 15.9, ban chỉ đạo và UBND sẽ có những chỉ đạo cụ thể hơn” - bà Lan bày tỏ.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng thông tin thêm việc chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn cũng được nghiên cứu để có thể cho trở lại một số hoạt động tập trung hàng hoá.

Lượng dự trữ nguyên liệu làm đồ khô còn rất lớn

Về nguồn cung mì gói, miến khô, đồ hộp hiện nay, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết: Thời gian vừa qua, các hệ thống phân phối chủ yếu tập trung vào các thực phẩm tươi sống. Đến nay, nguồn cung này đã khá ổn và sẽ quay lại thực phẩm chế biến.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp, kho trung chuyển và nhà sản xuất gặp khó khăn do việc thực hiện 3 tại chỗ kéo dài dẫn tới năng suất giảm, các kho của đơn vị cung ứng không được cấp giấy đi đường. Đối với đơn vị cung cấp đồ hộp, một số đơn vị cũng gặp khó khăn vì có F0.

Ông Phương cho hay: Qua làm việc với Hội Lương thực Thực phẩm và đơn vị cung ứng, việc sản xuất các sản phẩm khô chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu là bột mì, các doanh nghiệp đã nhập khẩu một số lượng rất lớn.

Trước mắt, sở này đang ra soát lại với các hệ thống phân phối để hỗ trợ thêm giấy đi đường cho các nhà cung cấp để cung ứng hàng hóa, đồng thời tính toán dài hơi trong việc tổ chức hoạt động của các doanh nghiệp để có nguồn cung ổn định và lâu dài.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn