MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

VCCA kiến nghị cho phép dịch vụ ăn uống ở TPHCM hoạt động bình thường

Ngọc Lê LDO | 19/10/2021 17:53

Mới đây, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã có kiến nghị UBND TPHCM cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường.

Theo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), hiện cả nước có khoảng hơn 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó có khoảng 430.000 cơ sở kinh doanh truyền thống, trên 82.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, trên 22.000 cửa hàng cà phê, các quầy bar và khoảng 10.000 cơ sở dịch vụ ăn uống khác.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ngành ẩm thực; ảnh hưởng nặng nề đến các chuỗi cung ứng trong ngành ẩm thực như thủy hải sản, nông nghiệp, dịch vụ...

Mặc dù trong những năm vừa qua, ẩm thực là một trong những ngành kinh tế có tiềm năng tăng trưởng tốt, mỗi năm đóng góp khoảng 15% GDP cả nước nhưng những thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra cho ngành ẩm thực cho đến nay vẫn chưa có thống kê, đánh giá cụ thể nào.

Theo Sở Công Thương TPHCM, thành phố có khoảng 7.500 doanh nghiệp, hàng chục nghìn hộ kinh doanh cá thể kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống. Hình thức kinh doanh thức ăn mang về và tại chỗ của thành phố đã buộc tạm ngừng để phòng chống dịch suốt hơn 2 tháng qua và kéo doanh thu ngành ẩm thực giảm mạnh.

Thống kê của Sở Công Thương cũng cho thấy, doanh thu dịch vụ ăn uống 8 tháng qua chỉ đạt 32.075 tỉ đồng, giảm 20,3% so với cùng kỳ.

Hơn nữa, do kinh doanh sụt giảm nên hàng loạt doanh nghiệp ngành hàng F&B phải đóng cửa, trả mặt bằng hoặc thu hẹp kinh doanh. VCCA cho rằng, công tác thông kê, đánh giá này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thiệt hại kinh tế đã và đang xảy ra đối với ngành ẩm thực trong nước.

VCCA nhận định, ẩm thực đang nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt phân khúc nhà hàng.

Trước tình hình dịch bệnh ở TPHCM đang chuyển biến tích cực như hiện nay, đại diện cho các doanh nghiệp ngành ẩm thực, VCCA kiến nghị UBND TPHCM cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trong địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động bình thường trong giai đoạn “bình thường mới” và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Chính phủ và UBND thành phố.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn