MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hệ thống xử lí nước thải tại nhà máy ở Biên Hòa của Ajinomoto Việt Nam.

Ajinomoto chú trọng bảo vệ môi trường

Diệu Tiên LDO | 02/03/2018 13:00
ASV (Ajinomoto Group Creating Shared Value) – Hoạt động Tạo lập Giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto là nguyên tắc kinh doanh quan trọng mà Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn theo đuổi trong suốt 26 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam.

Mô hình doanh nghiệp kiểu mẫu về tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Với chủ trương tiết kiệm năng lượng, những nguồn năng lượng “xanh” như năng lượng mặt trời và năng lượng gió được tăng cường sử dụng tại các nhà máy của Ajinomoto Việt Nam. Tài nguyên nước cũng được ưu tiên cắt giảm. Một hệ thống Tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng được xây dựng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước để làm mát hệ thống máy móc, nhờ đó cắt giảm 83,5% lượng nước sông tiêu thụ.

Doanh nghiệp theo đuổi chính sách “Không phát thải”

Từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào vận hành Lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu để cung cấp hơi nước cho sản xuất. Lò hơi sinh học giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 có hại cho môi trường so với sử dụng nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt.

Lò hơi sinh học.

Ngoài ra, Hệ thống xử lý nước thải của Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng được đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản, tất cả nước sau sản xuất qua xử lý của hệ thống đều đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto. Hoạt động xả nước luôn được kiểm soát chặt chẽ bằng Hệ thống Ghi nhận dữ liệu quan trắc nước thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai.

Chương trình “Không phát thải” bằng 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng) cho chất thải rắn đã được triển khai nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2016, 99 % tổng lượng chất thải rắn đã được tái chế.

Góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Công ty thực hiện Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO với nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường. Cũng trong chu trình này, Ajinomoto Việt Nam đầu tư phát triển các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học, nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân, vừa giúp phát triển nguồn thực phẩm vừa cung cấp nguyên liệu bền vững cho Công ty.

Chu trình sinh học

Từ năm 2001 đến nay, Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001. Nhờ những cải tiến không ngừng về công nghệ cùng nhiều hoạt động thực tiễn công ty đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng và chính quyền. Công ty được Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam trao tặng giải thưởng Thương hiệu xanh vào năm 2008. Công ty cũng đạt danh hiệu “Doanh nghiệp kinh tế xanh 2013” của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn