MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng (TP. HCM) dùng bữa trưa với thực đơn đa dạng, phong phú (ảnh: Anh Tuấn).

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú tỉnh Hà Tĩnh

Diệu Tiên LDO | 31/03/2018 15:00
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp với chi phí thu hàng tháng của nhà trường.

Hiểu rõ thực trạng và khó khăn này, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. Mục tiêu của dự án là “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Kề từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án đã đạt được những thành công cơ bản với nhiều tỉnh thành trên toàn quốc triển khai sử dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cho các em học sinh.

Tiếp nối những thành công này, ngày 31.3.2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 200 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương.

 
Phân mềm Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được cung cấp miễn phí tại website www.buaanhocduong.com.vn

Tham gia hội nghị có đại diện Bộ GD&ĐT, ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú  cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 200 trường tiểu học bán trú tại Hà Tĩnh.

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Tại buổi Hội nghị, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phổ biến nội dung cũng như hướng dẫn cho các trường cách ứng dụng phần mềm vào công tác lên thực đơn và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh.

Được biết, sau hội nghị này, nhân viên Ajinomoto sẽ đến từng trường để trực tiếp hỗ trợ cán bộ nhà trường ứng dụng phần mềm nhằm phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn