MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sản phẩm sâm dây của Nhật Trường Kon Tum. Ảnh: Nhật Trường

Hạnh phúc khi được khởi nghiệp với cây sâm dây quê hương

Nhật Trường LDO | 15/10/2022 11:18
Chúng tôi không thể trả lời hết được hạnh phúc là gì, nhưng việc phát triển cây sâm dây của quê hương là một hạnh phúc mà hằng ngày chúng tôi đang làm, theo đuổi và tận hưởng.

Sâm dây là sâm gì?

Khởi nghiệp từ năm 2013 với thương hiệu Nhật Trường Kon Tum, chúng tôi có cái duyên với cây sâm dây tại Huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. Và hiện nay là thương hiệu cung cấp sâm dây uy tín đến quý khách hàng toàn quốc.

Khi đến Kon Tum du lịch hay công tác, quý khách thường truyền tai nhau về một loại sâm dây phổ biến tại phố núi Kon Tum. Chúng tôi đã kinh doanh cây sâm dây từ lúc chưa ai biết đến nhiều về loại sâm này.

Sâm dây là tên địa phương, đây là một loài sâm gốc, đã sinh sống từ rất lâu đời tại vùng Tu Mơ Rông Kon Tum. Người Xê Đăng đào củ lên ăn thấy mát, nấu nước uống thì lại có vị sâm. Thân thì là loại dây leo. Nên cái tên sâm dây xuất phát như thế.

Một thời gian cây Sâm dây bị khai thác đến tận diệt để xuất cho thương lái, tạo nên một cơn sóng ngầm về cây sâm dây mà nhiều báo chí đã đề cập nhiều năm trước.

Các nhà khoa học đã xác định đây là cây hồng đẳng sâm một chi của đảng sâm, loại sâm nổi tiếng được sử dụng phổ biến trên thế giới, tên khoa học là Codonopsis Javanica. Tỉnh Kon Tum đã bảo tồn nguồn gien, nguồn giống và biến nơi đây thành nơi thủ phủ của dược liệu với nhiều loại sâm quý.

Quy trình chế biến sâm dây

Cách đây hơn 10 năm, tôi được làm việc cho một công ty nhân sâm thuộc chính phủ Hàn Quốc. Tôi đã từng bước học hỏi cách thức họ làm thương hiệu, cách thức họ làm ra sao, quy trình khai thác thế nào, từ đó bắt tay bước từng bước xây dựng thương hiệu cung cấp những sản phẩm thảo dược chất lượng từ vùng núi Kon Tum Bắc Tây Nguyên.

Nguyễn Nhật Trường - chủ cơ sở Nhật Trường Kon Tum.

Cây sâm dây chúng tôi được thu mua chính gốc từ huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. Nơi đây điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, vùng núi sâu xa, khí hậu lạnh thích hợp cho phát triển dược liệu.

Củ sâm dây chúng tôi sau khi thu hoạch từ tươi, chất lượng, đủ tuổi, chúng tôi sẽ cho vào máy rửa thật sạch. Sau đó cho sâm dây vào máy sấy lạnh, đây là công nghệ hiện đại nhất do chính chúng tôi tự nghiên cứu và chế tạo.

Sấy lạnh giúp củ sâm giữ màu sắc đẹp và cũng như những thành phần chất không biến đổi sau khi sấy bởi nhiệt độ sấy. Sản phẩm sau đó được đóng hút túi chân không, bảo quản cẩn thận. Chúng tôi xây dựng nhà xưởng với đầy đủ máy móc để sản xuất củ sâm dây và nhiều loại dược liệu.

Hệ thống kiểm tra nguồn gốc bằng QR CODE do chúng tôi tự phát triển. Trên mỗi sản phẩm của Nhật Trường Kon Tum có QR CODE. Khi scan sẽ hiện tên khách hàng mua, mỗi mã là duy nhất, hiện kích hoạt ngày quét.

Quảng bá cây sâm Việt là một chặng đường dài để phát triển và chúng tôi tin tưởng rằng sâm Việt Nam không hề thua kém bất cứ loại sâm nào trên thế giới.

Chúng tôi cũng có những trăn trở làm sao đưa những cây thảo dược của Việt Nam trở thành thương phẩm, được nhiều người Việt Nam biết đến và tiến xa hơn cung cấp cho thị trường thế giới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn