MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn ca của CNLĐ Cty Chế biến và xuất khẩu bánh pía Tân Huê Viên.

Chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca

HOÀNG TÂN LDO | 27/10/2017 17:00
Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng và các cấp CĐ trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn ca của NLĐ ngày càng tốt hơn...

Chú trọng và cụ thể hơn

Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Trang Phước, ngay cả khi chưa có Nghị quyết 07c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của BCH Tổng LĐLĐVN, việc theo dõi, vận động, đối thoại… nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của công nhân đã được Tổng LĐLĐVN và các cấp CĐ trong tỉnh chú trọng. Từ khi vấn đề này được cụ thể bằng nghị quyết, việc tập trung thực hiện được chú trọng và cụ thể hơn. 

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động tổ chức hàng trăm buổi đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ) nhằm nâng giá trị bữa ăn ca của NLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Đến nay, tại Sóc Trăng có 102 doanh nghiệp (DN) có tổ chức CĐ hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ (33 DN tổ chức nấu ăn tại chỗ, 2 DN thuê nhà cung cấp thức ăn, 67 DN hỗ trợ tiền ăn ca) với mức trên 15.000 đồng/bữa ăn ca.

LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo các cấp CĐ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với NLĐ tại các DN; trong đó có việc khảo sát, nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở DN thực hiện tốt. Trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang “bủa vây” người tiêu dùng, việc đảm bảo bữa ăn an toàn cho NLĐ được tổ chức CĐ, các DN quan tâm. Nhiều DN đã nhận thức rõ vấn đề này, cùng tổ chức CĐ tổ chức tốt bữa ăn ca cho công nhân.

Cty Chế biến và xuất khẩu bánh pía Tân Huê Viên (KCN Sóc Trăng) là một điển hình. Theo Chủ tịch CĐCS Cty Thái Hược, Cty đã đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn, được bố trí tách biệt nên rất sạch sẽ, thiết kế thoáng mát; các bữa ăn luôn thay đổi món, bảo đảm đủ no và đủ chất dinh dưỡng.

Nhờ làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều năm qua, tại Cty không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Với mức hỗ trợ từ 25.000 - 30.000 đồng/suất, bữa ăn được bảo đảm cả về lượng và chất. Cty  Thương mại - dịch vụ Thành Tín cũng là DN quan tâm chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ. Chủ tịch CĐCS Cty Trần Hải Triều cho biết, Cty hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ khoảng 28.000 đồng/ngày; nếu tăng ca chiều hỗ trợ thêm bữa ăn tăng ca. Khu vực bếp ăn trang bị cửa lưới chống côn trùng, nhà ăn bố trí cách biệt khu vực sản xuất. “Cty đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể, chọn nguồn thực phẩm sạch từ những nhà cung cấp uy tín. Nhờ quá trình kiểm tra khắt khe, bữa ăn ca của NLĐ hợp vệ sinh, bảo đảm dinh dưỡng...” - ông Triều nói.

Mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

 “Bữa ăn ca an toàn, chất lượng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho NLĐ mà còn mang lại lợi ích cho chính DN - NSDLĐ. Khi sức khỏe được đảm bảo, NLĐ sẽ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất và gắn bó lâu dài với DN” - ông Trang Phước nhận định. 

Cũng theo ông Trang Phước, thời gian tới, các cấp CĐ tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để chủ DN nhận thức sâu sắc hơn nữa tầm quan trọng và tiếp tục quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca; tổ chức đối thoại định kỳ với DN, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể... Các cấp CĐ cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng thanh - kiểm tra; qua đó cơ quan chức năng sẽ xử phạt các đơn vị vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc nhân rộng các mô hình tốt về bếp ăn tập thể, tuyên dương các DN thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn ca của NLĐ… cũng sẽ được các cấp CĐ chú trọng hơn nữa... 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn