MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Anh Khôi tại cơ sở sản xuất rau sạch.

Sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh

PHAN THỊ ANH THƯ LDO | 31/12/2017 16:00
Gần 4 tháng nay, tại ấp Phước Trinh A (xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) xuất hiện một cơ sở có mái che sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh với nhiều loại rau đang phát triển xanh tốt.

Anh Ngô Hữu Anh Khôi (34 tuổi - chủ cơ sở sản xuất này) - cho biết: “Vợ chồng tôi trước đây làm việc ở một Cty chế biến cá tra xuất khẩu. Thấy tình trạng sản xuất nông sản sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất lẫn người tiêu dùng, chúng tôi quyết định hình thành cơ sở sản xuất các loại rau xứ lạnh với tiêu chí: Sạch, an toàn, giá thành rẻ”.

Anh Khôi cùng vợ đi học tập cách trồng rau sạch thủy canh ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) và tỉnh Bình Phước, sau đó về mở trang trại sản xuất theo cách riêng của mình. Các cơ sở anh Khôi đến học tập thường áp dụng cách làm của Israel (rau trồng được bố trí hàng ngang) thì anh Khôi lại bố trí phương pháp chữ A theo chiều thẳng đứng. Anh Khôi cho biết: “Cách bố trí này cho sản lượng gấp đôi do diện tích trồng tăng lên. Việc chăm sóc, thu hoạch cũng thuận lợi hơn. Phương pháp này sử dụng toàn bộ ống nhựa PVC thay vì làm bằng tôn nên giá thành giảm nhiều”.

Trên diện tích 1.000 mét vuông được bao kín 100% bằng lưới và màng phủ nilon, hiện anh Khôi đang sản xuất khoảng 6 loại rau chủ lực (xà lách, cải Nhật…). Hạt giống mua từ các Cty tại Hà Lan nên chất lượng đảm bảo, tỉ lệ nẩy mầm gần như 100%. Sau khi gieo hạt vào các ly nhựa bón ít đất trộn xơ dừa, khoảng 20 ngày sau hạt lên mầm, được chuyển vào các giá đỡ theo phương thẳng đứng. Khoảng 25 ngày sau nữa có thể thu hoạch. Trong suốt quá trình sinh trưởng, toàn bộ rau anh Khôi trồng không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Để có màu sắc đẹp, độ tươi kéo dài, độ xốp cao, anh Khôi chỉ sử dụng một lượng phân vi sinh rất nhỏ được hòa tan vào hệ thống lưu chuyển liên tục của nguồn nước nuôi sống rau. 

Hiện mỗi ngày anh Khôi cung ứng cho siêu thị ở Vĩnh Long và các điểm bán rau sạch trên 100kg rau với giá bán chỉ bằng khoảng 70% giá rau vận chuyển về từ TP.Đà Lạt (xà lách: 40.000 đồng/kg, các loại rau cải khác: 35.000 đồng/kg). Bình quân, mỗi ngày anh Khôi lãi trên 1 triệu đồng. 

Cơ sở sản xuất của anh Khôi đã được các ngành hữu quan đến kiểm tra và công nhận đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là cơ sở sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Vĩnh Long tính đến thời điểm này. Anh Khôi cho biết thêm: “Sắp tới, tôi sẽ xây dựng tiếp 3 trại sản xuất tương tự trên diện tích 3.000 mét vuông và tìm thêm nguồn tiêu thụ; chủ yếu là các siêu thị, các điểm bán rau sạch tại TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận”. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn