MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ông Bảy Bon cho cá thác lác cườm ăn.

Tỉ phú nuôi cá thác lác cườm trên sông Hậu

CÔNG VŨ – HUỲNH DUY LDO | 12/11/2017 07:00
Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon) là người đầu tiên ở vùng ĐBSCL đưa con cá thác lác cườm từ ao hầm sang nuôi lồng bè trên sông Hậu. Ông cũng là người thành công khi nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch sinh thái và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đặc sản, đem lại nguồn thu tiền tỉ/năm… 

Phất lên nhờ cá thác lác cườm

Ông Bảy Bon - ngụ khu vực 1 (cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) - quê gốc ở vùng U Minh Hạ (Cà Mau). Từng tốt nghiệp Trường Đại học Thủy sản Nha Trang, song vì hoàn cảnh đưa đẩy ông xin vào làm việc tại Cục Hải quan tỉnh Cà Mau. 

Năm 1998, một lần làm thủ tục nhập hàng, ông Bảy Bon quen ông Philip (người Pháp - tiến sĩ chuyên ngành thủy sản). Hai người trao đổi nhiều về con cá, con tôm. Từ buổi gặp gỡ này, cuộc đời ông Bảy Bon chuyển sang một “hành trình mới” khi được nghe ông Philip chia sẻ về những thực nghiệm, nghiên cứu của mình trên sông Mêkong. Theo ông Philip, tại TP.Cần Thơ dòng sông Hậu dưới chân cồn Sơn nước chảy mạnh, có dòng xoáy nên cá chẽm và các loại cá khác tập trung về sinh sôi nảy nở rất nhiều. Đây là vị trí đầu tư bè nuôi cá tốt nhất, lượng oxy cung cấp cho cá dồi dào; ô nhiễm nguồn nước ít so những nơi khác do nằm ở giữa dòng sông Hậu.

Từ đó, ông Bảy Bon xin nghỉ làm việc tại Cục Hải quan tỉnh Cà Mau, về cồn Sơn phát triển nghề nuôi cá lồng bè. Ban đầu ông chọn nuôi cá điêu hồng (giống nhập từ Đài Loan và Thái Lan, sau đó tự sản xuất). Khi giá cá điêu hồng tuột dốc, ông Bảy Bon thua lỗ tiền tỉ. Không nản, ông quyết định đi học hỏi ở nhiều nơi để tìm hiểu những mô hình, những loài cá nào nuôi hiệu quả kinh tế cao. Ông Bảy Bon quen được ông Tư Kháng (quê ở Hậu Giang) - là một trong những người đem con cá thác lác từ Campuchia về TP.Cần Thơ và nhờ Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu, cho sinh sản thành công. 
Năm 2012, ông Bảy Bon đầu tư nuôi 250.000 con cá thác lác cườm, khi thu hoạch xuất bán 70 - 80 tấn, lợi nhuận trên 2 tỉ đồng. Từ đó, ông Bảy Bon gắn bó với con cá thác lác cườm đến nay. 

Nuôi cá kết hợp với du lịch

Cơ ngơi nuôi cá hiện nay của ông Bảy Bon có trên 30 lồng bè, vèo với diện tích hơn 5.000 mét vuông, trị giá gần 20 tỉ đồng. Ông nuôi nhiều loài cá, nhưng chủ lực vẫn là cá thác lác cườm. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, ông Bảy Bon kết hợp nuôi cá với phát triển du lịch sinh thái. Ngày càng có nhiều du khách đến tham quan lồng bè, câu cá giải trí. Ông còn mở cơ sở sản xuất cung cấp món ăn đặc sản (cá thác lác rút xương, cá thác lác muối sả…), tạo việc làm cho 30 lao động tại khu vực. Mỗi ngày có hàng trăm kg cá thành phẩm được tiêu thụ. Ông còn kết hợp với nhiều người dân ở cồn Sơn làm du lịch sinh thái. 

Hàng ngày, ông Bảy Bon xuất bán 300 - 500kg cá tươi cho các đại lý, thương lái ở TPHCM, Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận. Mỗi năm, ông Bảy Bon cho xuất bè hàng chục loại cá đặc sản như cá hô, cá chạch lấu, tôm càng xanh… Chỉ riêng cá thác lác cườm, ông Bảy Bon có thu nhập vài tỉ đồng/năm. 

Ông Bảy Bon đang thử nghiệm nuôi một số loại cá khác: Huấn luyện đàn cá chép Koi (trên 700 con), khi du khách đến có thể tận tay sờ được cá và cho ăn hoặc cho cá ngoi lên bú bình. Cá chạch lửa “hỏa long” ông nuôi vài tấn cũng đang trong quá trình huấn luyện để khách có thể tận tay đến bè xem, sờ cá. Còn loài cá hồng vỹ (loài thủy ngư của vùng rừng Amazon) với trọng lượng trên 10kg/con cũng là “món” để du khách chiêm ngưỡng. Ông Bon cho biết: “Đàn cá hồng vỹ nuôi đến nay khoảng 6 năm, không thất thoát con nào. Mỗi con có trọng lượng trên chục kg. Tôi dám chắc ở ĐBSCL và cả nước không ai sở hữu cá hồng vỹ có trọng lượng “khủng” như ở đây...”. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn